เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2021-09-10 17:27:20
  • 1642

จัดอันดับหุ้น"พุ่งสูง" รอบสัปดาห์

ส่องราคาหุ้นบนกระดาน SET ย้อนหลัง 5 วันทำการกับราคาปิด ณ สิ้นวันที่ 9 เดือน 9 พบ 25 หลักทรัพย์สภาพพุ่งสูง แรงสุดอันดับ 1 บวกกว่า 83% ท่ามกลางภาวะตลาดแกว่งตัว

จัดอันดับ 25 หลักทรัพย์ในกระดานที่ราคาหุ้นบวกมากที่สุดในรอบสัปดาห์ รวบรวมพบรายชื่อดังนี้ AJA, TCC, AQUA, TEAMG, NMG, TRC, U, LANNA, WIN, LHFG, APURE, SLP, WAVE, TH, EVER, B52, TBSP, MCOT, MDX HUMAN, SA, TGPRO, TFI, RICHY และ ACC

ชัดเจนว่า เป็นทีของหุ้นที่ขนาดไม่ใหญ่มาก กระจายอยู่หลากหลายหมวดธุรกิจเช่น แบงก์, พาณิชย์, ก่อสร้าง, พลังงาน, อาหาร, มีเดีย, ไอที, อสังหาฯ เป็นต้น ซึ่งหุ้นเหล่านี้จำนวนไม่น้อยราคาต่ำบาทด้วย โดยมากจะเป็นหลักหน่วยเท่านั้น

สำหรับอันดับ 1 บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ด้วยความที่ราคาร้อนแรงเกินไปแซงหน้าผลประกอบการทำให้เข้าข่ายจำใจต้องกลายเป็นหลักทรัพย์ในมาตรการกำกับซื้อขาย ระดับ 3 : ห้าม Net settlement, ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขาย  และ Cash Balance เริ่มต้น  10 ก.ย. 2564  สิ้นสุด 15 ต.ค. 2564 (ถ้าไม่มีการต่ออายุ)

ในขณะที่ไร้ข่าวสารอย่างเป็นทางการใดที่เป็นเหตุสนับสนุนการปรับขึ้นรอบนี้ โดยทางบริษัทฯ ชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ไม่มีพัฒนาการสำคัญใดๆ

อย่างไรตามการบวกกว่า 83% สวนทางงบขาดทุน มันชวนให้สงสัยยิ่งนัก เกมนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนที่กล้าเสี่ยงเท่านั้น  

เพราะต่อให้มีปัจจัยบวกเข้ามาในธุรกิจ หรือแม้ว่าอนาคตจะมีดีลใหญ่น่าติดตาม ทว่าถ้ามันไม่ใหญ่มากพอก็อาจเป็นโอกาสให้คนที่เก็บมาตั้งแต่ไม้ต้นๆ ขายตามกลยุทธ์ Sell on Fact ก็ได้ 

แต่ในทางกลับกันหากมีเซอร์ไพรซ์แบบเป็นทางการนั่นอาจถือเป็นจังหวะย่อตัวให้เก็บของดีก็เป็นได้ 

ขณะที่หุ้นตัวอื่นๆ ในตาราง Top 25 รอบนี้ ก็มีทั้งตัวที่พื้นฐานสนับสนุน และตัวที่ขึ้นมาแบบเสี่ยงๆ งานนี้ตาดีได้ตาร้ายเสีย ถ้าจะเน้นปลอดภัยก็เลือกตัวที่สภาพคล่องการซื้อขายสูง และ P/E ยังไม่แพงมากไว้ก่อน

ในภาวะแบบนี้ ตลาดหุ้นค่อนข้างเล่นยากขึ้นอีก 1 ระดับเพราะการเมืองส่งอิทธิพลต่อภาวะการลงทุนเข้มข้นแล้ว จับตาหุ้นที่เกี่ยวกับกลุ่มการเมืองให้ดีจากนี้ไปน่าจะมีโยกราคากันสนุกในขณะที่หุ้นพื้นฐานตัวใหญ่ๆ จืดทั้งปัจจัยบวกและลบ

บทวิเคราะห์ บล.ทิสโก้ แนะนำ กลยุทธ์การลงทุนให้เทรดดิ้งสั้น ยังระวังการพักฐาน เน้นตั้งรับ ไม่ไล่ราคา และใช้ Trailing Stop หาก SET ปิดต่ำกว่า 1,600 จุด / พอร์ตลงทุน แบ่งขายไปแล้วบางส่วนช่วงตลาดขึ้นก่อนหน้านี้ แนะหาจังหวะทยอยซื้อคืนช่วงอ่อนตัว แต่ไม่ต้องรีบร้อน

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-09-10 17:27:20
  • 1642

ผู้สนับสนุน