เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-10-14 09:36:16
  • 546

รายงานพิเศษ : MORE ขายหุ้น PP ให้ "เมย์พลัส 2005" 1+1 ได้มากกว่า 2 คุ้มสุดๆ ลุยธุรกิจขายน้ำ-แร่กรองน้ำไพโรลูไซต์

การปรับแผนเพิ่มทุนเพื่อขายให้กับบุคคลเฉพาะเจาะจง (Private Placement) ของ บริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) (“MORE”)  ที่จะขายให้กับ บริษัท เมย์พลัส 2005 จำกัด ถือว่า "คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม" เมื่อเปรียบเทียบกับมติบอร์ดก่อนหน้า  โดยครั้งนี้ MORE เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนเพียง 2,000 ล้านหุ้นให้กับ "เมย์พลัส 2005" ในราคาหุ้นละ 1.50 บาท คิดเป็นมูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท  เพื่อเป็นค่าตอบแทนสำหรับการได้ "แร่ไพโรลูไซต์" มาจำนวน 100,000 ตัน แทนการชำระด้วยเงินสด ทั้งนี้จะทำให้ "เมย์พลัส 2005" เข้ามาถือหุ้นในบริษัทฯ ประมาณร้อยละ 23.44 

ก่อนหน้านี้ MORE เคยมีแผนที่จะขายหุ้นเพิ่มทุนแบบ PP ให้นักลงทุน 3 ราย จำนวน 3,000 ล้านหุ้น ที่หุ้นละ 0.50บาท ซึ่งกำหนดราคาขายครั้งนั้นคือ 0.50 บาทต่อหุ้น จะได้เงินราว 1,500 ล้านบาท โดยเงินที่ได้จะเอาไปซื้อ "แร่ไพโรลูไซต์" จำนวน 50,000 ตัน   (แต่ตอนนี้ได้ยกเลิกไปแล้ว)  เมื่อมาเปรียบเทียบกับครั้งนี้เสียหุ้นเพิ่มทุนน้อยลงเหลือแค่ 2,000 ล้านหุ้น แต่ได้เงินเพิ่มเป็น 3,000 ล้านบาท แล้วได้แร่มาถึง 100,000 ตัน จะไม่เรียกว่า "คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม" ได้อย่างไร?

ประเด็นสำคัญคือการเอาหุ้นไปจ่ายเป็นค่าแร่กลับมานั้น ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความมั่นคงให้แก่ฐานะทางการเงินของ MORE  เพราะทำให้มีสัดส่วนหนี้สินต่อทุนของบริษัทลดลง  อีกทั้งไม่ต้องควักเงินสดจ่ายออกไป ทำให้บริษัทมีเงินลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ และยังช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้แก่บริษัท อีกทั้งยังเพิ่มขีดความความสามารถของบริษัทในการรองรับการขยายธุรกิจ รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจเดิมของบริษัท ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเติบโตของบริษัทในอนาคต

"นายอมฤทธิ์ กล่อมจิตเจริญ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ MORE  ระบุว่าแม้การขายหุ้นแบบ PP ครั้งนี้บริษัทฯ จะไม่ได้รับเงินสดแต่จะได้รับแร่ไพโรลูไซต์ มาแทน ซึ่งบริษัทฯมีแผนที่จะดำเนินการคือ 1. ดำเนินการเป็นผู้จัดจำหน่ายแร่ดังกล่าวให้กับผู้บริโภคทั่วไป โดยวางจำหน่ายตามร้านค้า รวมถึงช่องทางจัดจำหน่ายออนไลน์ และ 2. ดำเนินการจัดหาอุปกรณ์กรองน้ำพร้อมแร่กรองน้ำไพโรลูไซต์ (Pyrolusite) เพื่อจัดจำหน่าย ซึ่งเป็นการผลิตตามจำนวนที่ได้รับคำสั่งซื้อ และที่ผ่านมา MORE มีการหาลูกค้าเพื่อมารองรับธุรกิจดังกล่าว โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการทดสอบคุณภาพน้ำตามกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมเพาะเลี้ยงกุ้ง กลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ ตามแหล่งชุมชน ที่ประสบปัญหาด้านคุณภาพน้ำ และต้องการน้ำสะอาดมาใช้ในการผลิตเพื่อลดต้นทุนน้ำดิบ รวมถึงการเข้าเสนอโครงการระบบบำบัดน้ำให้กับโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม

แร่โพโรลูไซต์ มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยแก้ปัญหาสนิมเหล็กในน้ำ อีกทั้งสามารถดักกรองฝุ่นในน้ำรวมถึงโลหะหนักต่างๆ เช่น เหล็ก แมงกานีส สารหนู เป็นต้น เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาด  และเป็นแร่ที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วโลกว่ามีมาตรฐานและผ่านการทดสอบคุณสมบัติว่าสามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ต้องเข้ากระบวนการผลิต และมีคุณสมบัติอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่สามารถทดแทนสารกรองน้ำที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบัน เช่น กรวด ทราย คาร์บอน แมงกานีสออกไซด์ ซึ่งสารกรองน้ำดังกล่าวยังมีข้อจำกัดเรื่องระยะเวลาในการตกตะกอนสารแขวนลอยของสารละลายเหล็กและแมงกานีสในถังน้ำดิบ

ก่อนหน้านี้ผู้บริหารของ MORE ได้ขายหุ้น "มอร์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์" และได้เงินมาจำนวน 250 ล้านบาท และเปิดเผยว่ามีแผนจะนำเงินที่ได้ไปลงทุนในธุรกิจการบริหารจัดการน้ำ  น้ำประปา บำบัดน้ำเสีย  นอกจากนี้ยังมีการขายเงินลงทุนใน "มอร์ เมดดิคัล" โดยแลกกับการเข้าถือหุ้นใน บมจ.เฮลท์ เอ็มไพร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (“HEMP”)  เพื่อทำให้ MORE ตัวเบาขึ้น สามารถที่จะไปโฟกัสในธุรกิจที่ต้องการอย่างชัดเจน

ปัจจุบัน MORE ได้รับสัมปทานโครงการวางระบบน้ำประปาเพื่อบริหารจัดการน้ำประปาบนเกาะเสม็ด ร่วมมือกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยะเวลา 25 ปี กำลังการผลิตได้ 10,000 คิว/วัน และอยู่ระหว่างการดำเนินโครงการบริหารจัดการน้ำ ในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ผ่านบริษัทในเครือ  เพื่อดำเนินโครงการบริหารจัดการน้ำ ให้บริการชาวบ้านกว่า 3,000 ครัวเรือนที่มีความต้องการใช้น้ำประปา ระยะเวลาสัมปทาน 25 ปี กำลังการผลิตได้ 10,000 คิว/วัน และอยู่ระหว่างเจรจากับผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรม เพื่อผลิตน้ำป้อนโรงงาน รวมไปถึงการขยายตลาดไปสู่การเป็นผู้ให้บริการบำบัดน้ำเสียในบ่อกุ้งให้กับเกษตร 

ที่ผ่านมา MORE ได้เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ "เมย์พลัส 2005" ซื้อขายแร่ไพโรลูไซต์จำนวน 400,000 ตัน ระยะเวลาสัมปทาน 10 ปี สำหรับแร่ที่แลกมาจำนวน 100,000 ตันคาดว่าจะสามารถจำหน่ายได้หมดในระยะเวลาไม่เกิน 4 ปี หาก ดังนั้นในปี 2565 จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในด้านของผลประกอบการ MORE ที่คาดว่าจะเติบโตโดดเด่นอย่างมาก โดยคาดการณ์รายได้จากการขายน้ำตลอดอายุสัมปทาน 25 ปีประมาณ 5,000 ล้านบาท และขายแร่ 400,000 ตันประมาณ 48,000 ล้านบาท รวมมูลค่า 53,000 ล้านบาท บนอายุสัมปทานและความสามารถในการขายของบริษัทฯ

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2021-10-14 09:36:16
  • 546

ผู้สนับสนุน