เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2021-11-01 14:00:07
  • 482

20 อันดับหุ้นแรง บวกสูงสุดประจำเดือน เสิร์ฟพร้อมสตอรี่ร้อน

จัดอันดับหุ้นไทย 20 ตัวที่บวกแรงที่สุดในรอบเดือนตุลาคมที่เพิ่งผ่านมาจากทั้งกระดาน SET และ mai พบบวกตั้งแต่ 20 - 69 % โดยกระจายหลากกลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งรอบนี้หุ้นเป็นทีของหุ้นขนาดค่อนข้างเล็กที่โดดเด่น

รอบเดือนที่ผ่านมาตุลาคมตลาดหุ้นไทยทั้งกระดาน SET และ mai  ยังแกว่งอยู่ในโซนสูง หลังจากก่อนหน้านี้บรรดาหุ้นขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมหลักๆ ทยอยออกมาดันตลาดจนหมดแรงกันไปแล้ว กระแสเงินในตลาดจึงกระจายไปสู่หุ้นที่ขนาดเล็กกว่ามีการเลือกเล่นเป็นรายตัวมากขึ้น

ข้อมูล ณ ราคาปิดสิ้นวันทำการสุดท้ายเดือนตุลาคม 2564 เทียบกับ 1 เดือนก่อนหน้าพบว่ามีหุ้นไทยที่บวกมากที่สุดใน 20 อันดับแรกดังนี้ BROCK, PAF, T, BIG, CMO, TAKUNI, PROUD, IT, PPPM, SOLAR, PRECHA, SAMCO, OTO, BBIK, ARIN, CEN, K, SE, AS และ MFEC จำแนกเป็นหุ้นจาก SET จำนวน 11 ตัว และ mai จำนวน 9 ตัว

จากตารางข้างต้น อันดับที่ 1, 2 และ 3 ต่างมีสตอรี่ที่น่าสนใจมิใช่น้อย

อันดับ 1 คือ BROCK บวกไป 69.43 % หุ้นนี้จัดอยู่ในหมวดธุรกิจอสังหาฯ ในนาม "บ้านร็อคการ์เด้น"

ที่แม้จะกำไรต่อปีไม่มากนัก ทว่า ก็มีแนวโน้มกำไรเติบโตขึ้นทุกปีซึ่งปีนี้งบก็สวยมาก และจุดที่น่าสนใจคือมีความเกี่ยวข้องกับเสี่ยปู่นักลงทุนชื่อดังอีกด้วย (อ่านรายละเอียดได้ในบทความ "เซียนหุ้น"โกยปันผลสิ้นปีเต็มมือ)

ส่วนอันดับรองลงมาได้แก่ PAF บวกไป 62.50 % หุ้นนี้จัดอยู่ในหมวดธุรกิจแฟชั่น รู้จักกันดีว่าเป็นผู้ประกอบการเกี่ยวกับรองเท้า แต่อีกธุรกิจหนึ่งซึ่งไปได้สวยคือ เกษตรอินทรีย์ที่มียอดส่งออกไปต่างประเทศดีโดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น 

อย่างไรก็ตามครึ่งปีแรกนี้งบการเงิน 6 เดือนยังขาดทุนเบาๆ แต่แนวโน้มเป็นภาพฟื้นตัวด้วยผลงานไตรมาส 2 ที่เกือบจะไม่ขาดทุนแล้ว จุดที่น่าสนใจคือไตรมาสต่อๆ ไปจะดีขึ้นได้อีกไหม ซึ่งโดยธรรมชาติหุ้นตัวนี้งบการเงินในแต่ละช่วงปีมักจะเหวี่ยงๆ สลับขึ้นลงและการบวกไปถึง 61.54 % ของอันดับสามเป็นทีของหุ้นชื่อ T ที่วันที่ 2 พฤศจิกายนนี้จะเปลี่ยนชื่อใหม่

จาก T เปลี่ยนชื่อย่อหุ้นเป็น PSG พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก "ที เอ็นจิเนียร์ริ่ง คอร์เปอร์เรชั่น" เป็น "พีเอสจี คอร์ปอเรชั่น" สืบเนื่องจากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2564 ของบริษัท เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ได้มีมติอนุมัติการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทฯ ชื่อย่อหลักทรัพย์ และตราประทับของบริษัทฯ พร้อมทั้งการแก้ไขเพิ่มเติมหนังสือบริคณห์สนธิ และข้อบังคับของบริษัทฯ เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนชื่อบริษัทฯ ภายใต้เงื่อนไขว่านางปณิชา ดาว จะต้องจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทฯ สำเร็จเรียบร้อย โดยเป็นไปตามข้อตกลงของสัญญาจองซื้อหุ้นที่เกี่ยวข้องนั้น

ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้บริหารครั้งใหญ่ยกชุด มีชื่อกรรมการต่างชาติเข้ามาแทนที่คนไทย (อ่านรายละเอียดได้ในข่าว T เปลี่ยนแปลงกก.ครั้งใหญ่ -"แวน ฮวง ดาว" ประธานกก. -"เดวิด แวน ดาว" ประธานกก.บริหาร
แน่นอนว่าเปลี่ยนแปลงมากมายขนาดนี้ ภาพธุรกิจจะต้องเปลี่ยนไปอย่างน่าติดตามแน่นอน

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-11-01 14:00:07
  • 482

ผู้สนับสนุน