เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-11-19 13:21:59
  • 1714

รายงานพิเศษ : AMR หุ้นไอทีห่านทองคำ กำไรดี-หนี้ต่ำ-เงินสดเต็ม-เข้มอัพไซด์

แม้ บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเซีย จำกัด (มหาชน) หรือ AMR จะมีภาพลักษณ์เป็นธุรกิจผู้เชี่ยวชาญด้านงานวิศวกรรม โดยผ่านประสบการณ์รับงานโครงการขนาดใหญ่จากภาครัฐและเอกชนมานับไม่ถ้วน แต่แท้จริงแล้วตัวตนของบริษัทจดทะเบียนรายนี้คือความเป็นไอทีแนว System Integration (SI) ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยีนำสมัยมารังสรรค์ระบบงานบริการตอบสนองลูกค้าให้ได้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่างานบริการทั่วไป


AMR เพิ่งจะเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อกลางไตรมาส 3/64 เดือนสิงหาคม พร้อมกับการฉายภาพความเป็น Total Solution ตอบสนองงานด้านออกแบบติดตั้งระบบที่เรียกว่าระบบ SI ให้คำปรึกษาแบบครบวงจร มีทั้งเรื่องของระบบคอมพิวเตอร์ ระบบสื่อสารระบบไฟฟ้า และระบบเครื่องกล โดยมีโอกาสทางธุรกิจรออยู่มากมายทั้งเมกะโปรเจคระบบคมนาคมขนส่ง ไอทีโซลูชัน การลงทุนระบบรางสายรอง ธุรกิจ EV Charging Station และ Smart City

ก้าวแรกหลังเข้าตลาดทุนผลประกอบการสะท้อนรับความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้นได้ทันที พิสูจน์ด้วยผลงานไตรมาส 3/64 ที่เป็นบวกระดับสูง สนับสนุนให้งบรวม 9 เดือนร้อนแรงตามไปด้วย

นายมารุต ศิริโก กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า "ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในไตรมาส 3/64 มีรายได้รวม 462.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.6% จากไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากภาพรวมการบริหารงานโครงการมีการรับรู้รายได้ในอัตราความสำเร็จที่สูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา และมีกำไรสุทธิในไตรมาส 3/64 จำนวน 69.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39.2% จากไตรมาสก่อนหน้า และคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 15.1% เป็นผลจากกำไรขั้นต้นที่ปรับสูงขึ้นจากการบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น"

"สำหรับงวด 9 เดือนปี 2564 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 149.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.4% จากปีก่อน โดยเป็นผลจากความสามารถในการทำกำไรขั้นต้นที่เพิ่มสูงขึ้นเป็น 29.6% จากอัตรา 22.4% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และยังสามารถลดต้นทุนคงที่ของธุรกิจลงในอัตรา 2.5% เมื่อเทียบจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน"

แต่อาจเป็นเพราะ AMR เป็นหุ้นดาวรุ่งที่เข้ามาจดทะเบียนได้ไม่นาน ความเคลื่อนไหวราคาบนกระดานวันนี้จึงยังมิอาจไต่ตามผลประกอบการได้ทันที ปัจจุบัน (อ้างอิงราคาปิดวันที่ 18/11/2564) หุ้นมีราคาเพียง 6.05 บาท เท่านั้น เป็นระดับ P/E ที่ 14.22 เท่า ซึ่งนับว่ายังไม่สะท้อนราคากลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารใน SET ที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับ P/E ที่ 31.81 เท่า

อย่างไรก็ตาม หากผลประกอบการในอนาคตเดินตามแผนงานได้ต่อเนื่อง ซึ่งผู้บริหารมองทิศทางการเติบโตปี 2565 ไว้ถึง 40-50% ไม่ช้าก็เร็ว ราคาบนกระดานย่อมขยับเข้าหาดุลยภาพสอดคล้องกับมูลค่าเหมาะสมได้เอง ภายใต้โอกาสบนงานประมูลที่รออยู่หลักหลายหมื่นล้านบาท ขณะที่ AMR พร้อมทั้งประสบการณ์ ฐานทุน กระแสเงินสด และความถนัดของทีมบุคลากร

กรรมการผู้จัดการ AMR เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า "ช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทฯ มีโอกาสคว้างานใหม่เพิ่มเติมอีก เนื่องจากช่วงก่อนหน้าได้ยื่นประมูลงานวางระบบหลายโครงการของทั้งภาครัฐและเอกชน มูลค่าโครงการรวมกว่า 3,000 กว่าล้านบาท เช่น งานวางระบบสถานีรถไฟฟ้า งานเปลี่ยนสายไฟฟ้าลงดิน รวมถึงโครงการเกี่ยวกับพลังงานทดแทน และงานวางระบบอื่นๆ และยังมีโครงการที่อยู่ระหว่างการยื่นประมูล รวมถึงโครงการเกี่ยวกับ Smart City ที่อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับหน่วยงานรัฐ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย"

จากงบการเงินล่าสุด สิ้นสุดไตรมาส 3/64 ปรากฏตัวเลขเงินสดสุทธิเต็มมือถึง 748.39 ล้านบาท ทว่าหนี้สินแทบไม่มี โดยพบอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นหรือ D/E เพียง 0.64 เท่านั้น เท่ากับว่าเป็นกิจการที่มีความพร้อมลงทุนได้สูงสุด

ในอีกแง่มุมหนึ่งจากฝั่งผู้ถือหุ้น หุ้น AMR เปรียบได้ดั่งห่านทองคำ จาก Earnings Per Share (EPS) ระยะ 9 เดือนที่ตุนไว้แล้ว 0.25 บาท และยังมีกำไรสะสมอีก 167.75 ล้านบาท

นโยบายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 40% กำไรสุทธิจากงบเฉพาะกิจการภายหลังหักตามเงื่อนไขต่างๆ โดยปีนี้มีการปันผลระหว่างการไปแล้ว 0.08 บาทต่อหุ้นจากงบครึ่งปีแรก จึงมีโอกาสที่ในงวดเต็มปีการปันผลจะสูงขึ้นตามกำไรที่ทำได้เพิ่มขึ้น สะท้อนเป็น Dividend yield ต่อหุ้นที่ตรงตามความต้องการผู้ลงทุนที่นิยมหุ้นปันผลดีและสม่ำเสมอ

บทวิเคราะห์ บล. ทรีนีตี้ มีมุมมองต่อ AMR ว่า กำไรสุทธิในงวด 9 เดือนแรกของปี 2564 เติบโตจากอัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้น

พร้อมกับให้ ราคาเป้าหมายเชิงพื้นฐานปี 2565 ที่ 9.76 บาท อ้างอิงวิธี P/E ที่ 26 เท่า ซึ่งเป็นระดับ Conservative ปรับลดจากค่า P/E เฉลี่ยย้อนหลังของบริษัทที่ประกอบธุรกิจใกล้เคียงกันที่จดทะเบียนในตลาดต่างประเทศที่ราว 32 เท่า

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-11-19 13:21:59
  • 1714

ผู้สนับสนุน