เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-11-26 14:00:54
  • 429

รายงานพิเศษ : GUNKUL ในสเปกตรัมของ ‘นฤชล ดำรงปิยวุฒิ์’ จับพลังงานใส่ตะกร้า ‘โกดังไฟฟ้าดอทคอม’

คำต่อคำ "นฤชล ดำรงปิยวุฒิ์" ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการสายงานกลยุทธ์การลงทุนและนวัตกรรม บมจ. กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง และฐานะ GUNKUL SPECTRUM LEAD ผู้ริเริ่มแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ "โกดังไฟฟ้าดอทคอม" คอมมูนิตี้อุปกรณ์ไฟฟ้าบนออนไลน์แบบครบวงจรแห่งแรกในไทย สร้างธุรกิจพลังงานตอบโจทย์ผู้บริโภค เพื่อโอกาสทั้งยอดขายและช่วยเพิ่มความสามารถแข่งขันร้านค้ารายย่อยผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้า เพิ่มช่องทางหารายได้ช่างไฟฟ้า บนโอกาสในตลาดโซล่าเซลล์ซึ่งจะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของประเทศในอนาคต


* โกดังไฟฟ้าดอทคอม คืออะไร

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ "โกดังไฟฟ้าดอทคอม" (www.godungfaifaa.com) เป็นคอมมูนิตี้อุปกรณ์ไฟฟ้าบนออนไลน์แบบครบวงจรที่แรกในประเทศไทย สามารถเชื่อมต่อกลุ่มลูกค้าทั่วไป (End User) ผู้รับเหมา แบรนด์ และโรงงาน ให้สามารถเลือกซื้อขายอุปกรณ์ไฟฟ้าและโซลาร์เซลล์ ตลอดจนชำระเงินแบบออนไลน์ได้อย่างสะดวก โดยมีดิจิทัลเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ 

* แนวคิดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

การทำโกดังไฟฟ้าดอทคอมเป็นการยกระดับและขยายฐานลูกค้าที่เรามีอยู่แล้ว ความที่  GUNKUL มี Business Model ค่อนข้างหลากหลาย เราไม่ใช่แค่ผลิตไฟฟ้าแล้วขายอย่างเดียว เรายังมีธุรกิจที่อยู่มาอย่างยาวนาน เป็น Business Trading ขายอุปกรณ์ จึงอยากทำให้มันเป็น Marketplace เป็น e-Commerce จึงเกิดความร่วมมือกันระหว่าง GUNKUL SPECTRUM และ SCB 10X เพื่อสร้างธุรกิจพลังงานที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างแท้จริง 

* จุดแตกต่างจาก e-Commerce รายอื่น

ช้อปปิ้งออนไลน์เจ้าดังๆ ส่วนใหญ่กลุ่มตลาดฐานลูกค้าจะเป็นกลุ่ม Retail ส่วนสินค้าที่ขายในโกดังไฟฟ้าดอทคอม มักเป็นสินค้าที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นช่างไฟฟ้า ผู้รับเหมา เป็นของเฉพาะด้านที่มีความ Technical สูง อุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ใช่สินค้า Consumer ทั่วไปที่ใครก็ได้มาซื้อไปแล้วนำใช้ได้เลยแบบเข้าใจง่ายๆ

สมมุติว่าลูกค้าซื้อ Breaker (อุปกรณ์ตัดวงจรไฟฟ้า) บางทีก็อาจจะต้องการคำปรึกษาด้านเทคนิคในการเลือกใช้-ติดตั้ง แต่ด้วยศักยภาพของ GUNKUL เราช่วยลูกค้าได้ ให้สามารถเข้าถึงของดีราคาดี เราให้องค์ความรู้ให้คำแนะนำได้

อีกจุดแตกต่าง คือเรื่องของ Micro financial service ซึ่งทุกวันนี้ผู้ซื้อสามารถใช้บัตรเครดิตผ่อนได้ แต่ต่อไปบริการเราอาจจะเพิ่มเติมในรูปแบบอื่นๆ เพราะเรามีความร่วมมือกับ SCB 10X ด้วย จึงน่าจะมีโอกาสใช้ Financial ของทาง SCB มาต่อยอดให้กับลูกค้าของเราที่เป็นผู้รับเหมาโดยเราเป็นตัวกลาง

* การแข่งกันกับร้านค้ารายย่อยผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้า

จริงๆ ต้องบอกก่อนว่า เราไม่ได้ไปแย่งส่วนแบ่งตลาดรายย่อย แต่เป้าหมายลูกค้าเริ่มแรกของเราคือคนที่อยู่ห่างไกลซึ่ง ออนไลน์ช่วยให้ลูกค้าเข้ามาใกล้เรามากขึ้น 

ส่วนร้านค้าปลายทางทั่วไปที่เราไปมีความร่วมมือด้วยจะเป็นการช่วยเหลือกันในลักษณะว่า การที่ร้านเล็กๆจะนำเข้าสินค้าสักประเภทมาขาย ถ้าดำเนินการเองในจำนวนไม่มากต้นทุนจะแพง เพราะเขาทั้งต้องติดต่อซัพพลายเออร์ ต้องเดินเรื่องชิปปิ้งนำเข้า ต้องล็อกเรทอัตราแลกเปลี่ยนและราคาสินค้า เปิด Transferable L/C (เอกสารการโอนยืนยันการชำระเงิน) เองซึ่งพวกนี้ GUNKUL ทำเองอยู่แล้วค่ะ ถ้าเขามาแชร์จากเราตรงนี้ไปต้นทุนเขาน่าจะถูกกว่าทำเองอีก สามารถเอาไปซัพพลายให้กับลูกค้าในราคาที่ถูกลงสามารถแข่งขันได้ดีขึ้นด้วย

* สินค้าเด่นในปีหน้า

อุปกรณ์ระบบโซล่าเซลล์ค่ะ คิดว่า จะเป็นสัดส่วนประมาณ 60% ของยอดขายทั้งหมด ส่วนอีก 10% จะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในตู้ไฟฟ้า

ภาพจากนี้ไปตลาดโซล่าเซลล์จะโตขึ้นอีกมาก แค่ 10 เท่าตัวในอีก 10 ปีอาจจะบอกว่าน้อยไปด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นช่างไฟฟ้าที่ยังไม่ได้มีความรู้ด้านโซล่าเซลล์ จะต้องหาความรู้เพิ่ม หากช่างไฟติดตั้งระบบตู้ไฟฟ้าธรรมดาถ้าเพิ่มความรู้ทางด้านโซล่าเซลล์ก็จะเป็นการเพิ่มช่องทางการหารายได้ของพวกเขา

*การต่อยอดเพิ่มเติมในอนาคต

เรามีแพลตฟอร์มตัวอื่นอีกหลายอย่างเช่น VOLT ENERGY MARKETPLACE (โวลต์) เป็นแพลตฟอร์มจับคู่ ระหว่างคนสนใจโซล่ากับผู้รับเหมาก่อสร้าง มันจะเป็นส่วนต่อจากโกดังไฟฟ้าเลยค่ะ

ชื่อ GUNKUL เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว มีระบบต่างๆ รองรับอยู่แล้วช่วยให้ผู้รับเหมาก่อสร้างรายเล็กๆ ที่มีคนงานไม่กี่คนทำงานได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ผู้รับเหมาอยากติดตั้งเดียวแล้วจบงานไม่อยากจะเดินเรื่องธุรกรรมยากๆ เราก็จะสนับสนุนจัดการขอใบอนุญาตให้ หากติดขัดเรื่องเงิน เราก็อาจจะหาช่องทางจัดหากระแสเงินสดให้ 

อีกทั้งผู้รับบริการก็วางใจได้ เรามีการคอยตรวจสอบความคืบหน้า ติดตามว่าก่อนที่เงินจากลูกค้าจะไปถึงผู้รับเหมาผู้รับเหมามีการทำงานไปถึงขั้นไหนแล้ว เท่ากับว่าเราได้ช่วยหางานให้กับผู้รับเหมาก่อสร้างด้วย

* มุมมองทิศทางพลังงานแสงอาทิตย์ของประเทศ

นโยบายต่างๆ จากภาครัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดจะออกมาไวขึ้น ซึ่งถ้าภาครัฐบาลอยากให้ใช้มีการพลังงานสะอาดก็ต้องติดตามหลังคานี่ล่ะค่ะ เพราะโซลาร์ฟาร์มในรูปแบบติดตั้งพื้นมันไม่น่าจะมีที่ดินเหลือให้ทำได้มากแล้ว อีกอย่างคือ โซลาร์รูฟท็อป บนหลังคาน่าจะต้นทุนถูกกว่าด้วยพื้นที่มันมีอยู่แล้ว

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-11-26 14:00:54
  • 429

ผู้สนับสนุน