เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-12-03 09:57:17
  • 728

รายงานพิเศษ : PROEN แบ็คล็อกแน่น ตุนงานก้อนโต เดินหน้าคว้าโอกาสงานไอที-ก่อสร้าง

ยุคปัจจุบันพัฒนาการเทคโนโลยีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ภาครัฐบาล รวมถึงเอกชนต่างมีนโยบายรับมือความเปลี่ยนแปลงยุค New Nomal ด้วยการให้ความสำคัญในการลงทุนด้านไอที ทำให้การประกอบการในธุรกิจนี้เปิดกว้าง มีงานที่เกี่ยวเนื่องมากมายแม้กระทั่งในส่วนที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง


ในภาพกว้างงานด้านไอทีมักมีความเกี่ยวโยงกับงานก่อสร้างอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ เนื่องจากการวางระบบมีทั้งฮาร์ดแวร์ และซอร์ฟแวร์ โดยจำเป็นยิ่งต้องมีเครือข่ายเชื่อมโยงในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งประเทศไทยอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบสายไฟฟ้าส่งสัญญาณครั้งใหญ่ เป็นโอกาสแก่ผู้ประกอบการที่มาตรฐานดี มีชื่อเสียง รวมถึงหลายรายที่เป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ไทยก็มักจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่งานต่างๆ จะเข้าถึงได้ก่อน

บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) (PROEN) ผู้นำในธุรกิจ Internet Data Center แบบครบวงจร นับเป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการรายสำคัญที่มีโอกาสทางธุรกิจมากขึ้นชัดเจน จากเดิมที่มีสัดส่วนรายได้สาย ICT ที่เคยสูงถึง 87% และธุรกิจสายก่อสร้าง 13%

"กิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PROEN มีมุมมองว่า "จากธุรกิจเทคโนโลยีที่ขยายตัว และงานธุรกิจก่อสร้างงานโครงการด้านโทรคมนาคม โครงสร้างพื้นฐาน รองรับการเติบโตของเศรษฐกิจในอนาคต จำเป็นต้องมีการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง" 

พร้อมกันนี้ ผู้บริหารเชื่อมั่นว่าการได้รับงานใหม่และมีงานที่อยู่ระหว่างการประมูล จะทำให้แนวโน้มรายได้ของบริษัทฯ ในปี 2564 เติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 “กิจการค้าร่วมโปรเอ็นดับเบิ้ลยูอาร์ซี” ซึ่งเป็นบริษัทภายใต้ PROEN ร่วมลงนามสัญญาจ้างระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินรองรับการเป็นมหานครแห่งอาเซียน โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (ถนนพหลโยธินและถนนลาดพร้าว) มูลค่างานราว 435 ล้านบาท ลักษณะของงานที่รับผิดชอบเป็นงาน รับจ้าง และจัดหาวัสดุอุปกรณ์ แรงงานและเครื่องมือ เครื่องจักรใช้สำหรับการก่อสร้างในโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน กำหนดส่งมอบงานภายในวันที่ 13 กรกฎาคม 2565  

"บริษัทฯ ได้รับงานเพิ่มเข้ามาราว 435 ล้านบาท ส่งผลให้งานในมือรวมแล้วมีราว 968 ล้านบาท และยังจะเดินหน้าประมูลงานเพิ่มเติมต่อเนื่อง ซึ่ง PROEN ให้ความสำคัญกับการขยายธุรกิจด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ สนับสนุนธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PROEN กล่าว 

จากโอกาสทางธุรกิจที่เปิดกว้าง รับงานได้ครอบคลุมขึ้นทั้งในสาย ICT และก่อสร้าง รวมถึงมีงานในมือที่พร้อมทยอยรับรู้มากขึ้นๆ ย่อมส่งผลบวกต่อ PROEN ชัด ให้แข็งแกร่งยั่งยืนยิ่งขึ้น เป็นหุ้นไอทีครบเครื่องที่น่าจับตา คาดหวังเห็นการเติบโตในอนาคตและสร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้นได้

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2021-12-03 09:57:17
  • 728

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน