เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


เจ๊จิ๋ม...สายเถื่อน

  • 2022-01-13 07:30:01
  • 1164

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 13-01-22

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 13-01-22


13-01-22  สวัสดีพี่น้องชาวไทย "เจ๊จิ๋ม" มารายงานตัว ณ ที่เก่าเวลาเดิม www.share2trade.com เปิดอ่านได้เลยเวลา 7.30 น.มีเรื่องเด็ดๆ โดนๆ มาเม้าท์กันให้สนั่นวงการลงทุนของพวกเรากันเถอะ

***เรื่องวุ่นๆ ของ"หมูราคาแพง" ลามมาถึงไก่ แต่เดิมคาดว่าราคาจะพุ่งตามหมูไป  ที่ไหนได้มีข่าวว่ากระทรวงพาณิชย์จะขอความร่วมมือตรึงราคาไก่นาน 6 เดือน แป่ววววว!!!  และจากการพบเชื้อASF อาจส่งผลให้ผู้บริโภคกังวลและหลีกเลี่ยงการกินเนื้อหมู แบบนี้เจอจังๆ ทั้งปริมาณขายและราคาขายส่งผลต่อยอดกำไรขั้นต้นของ  CPF-TFG ส่วนการตรึงราคาแบบนี้ก้อส่งผลลบต่อ GFPT -TFG แทนที่จะได้รับอานิสงส์ราคาเพิ่มขึ้น และปริมาณขายราคาไก่เพิ่มขึ้นชดเชยผลผลิตหมูที่ขาดแคลน โอยยยย!!! หนัก!!! เพราะก่อนหน้านี้ก้อเจอเรื่อง ต้นทุนข้าวโพด-กากถั่วเหลืองเพิ่มขึ้น และราคาไก่ตกต่ำ จากโควิดทำให้กำลังซื้ออ่อนตัว 

***หากให้เจ๊ประเมินดูจากทรงในตอนนี้ คิดว่าไม่น่าจะมีกระทบทางลบมากนัก เพราะ CPF มีระบบฟาร์มที่ป้องกันโรคติดต่อได้ดี รวมทั้งมีพันธุ์สัตว์ที่แข็งแรง จึงคาดว่ามีโอกาสติดโรคน้อย แต่จะโดนกระทบเฉพาะเรื่องราคาหมูหากลดลง ส่วน GFPT มีการขายไก่เข้าสู่ตลาดในประเทศไม่มาก และไม่ได้ขายไก่มีชีวิตหรือไก่ชำแหละเข้าสู่ตลาด จึงไม่ถูกกระทบจากการตรึงราคา แต่หากกำลังซื้ออ่อนตัวและทำให้ราคาโครงไก่ตกต่ำก็จะมีผลลบต่อ GFPT

***หมู-ไก่ อาจไม่ดี..แต่ "มันสำปะหลัง" ดีค่ะ..ดีต่อเนื่องด้วยนะ TWPC เจ้าตลาดฯ จับตางบฯไตรมาส 4/64 ให้ดีๆ เลยจ๊ะ..มีสัญญาณเติบโตโดดเด่น เมื่อเทียบงวดเดียวกันปีก่อนและงวดไตรมาส 3/64  เพราะมีปัจจัยหนุนเพียบ ทั้งจากราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้น และการส่งออกแป้งมันสำปะหลังที่คึกคักอย่าบอกใคร ทั้งยังได้อานิสงส์จากค่าเงินบาทอ่อน แถมภาพรวมปีนี้ยังมีแนวโน้มดีต่อเนื่อง กูรูหุ้นเคาะราคาพื้นฐานอยู่ที่ 6.70 บาท ใครยังไม่มี TWPC หุ้นติดพอร์ตไว้ อย่ารอช้า..เด๋วจะหาว่าเจ๊ไม่สะกิด 

***ว๊าววววว "ขุ่นพี่มารุต" บิ๊กบอส AMR ของจิ๋ม ไม่ทำให้ผิดหวัง-คำไหนคำนั้น ..บอกว่าจะมีงานมาเติมพอร์ตเรื่อยๆ ก้อจริงดังว่า!!! ล่าสุดคว้างานใหม่รับปีเสือทอ มูลค่า 469 ลบ."โครงการเปลี่ยนสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน แนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว"ซึ่งการรับงานในครั้งนี้จะทำให้มูลค่างานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) เพิ่มขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้รองรับการเติบโตในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง 

***ส่วนแผนงานปี 2565 "ขุ่นพี่" บอกว่าได้ตั้งเป้าหมายการเติบโต AMR อยู่ที่ประมาณ 40% มาจากการทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือที่มีอยู่แล้ว และคาดว่าในปีนี้จะมีงานโครงการใหม่ ๆ เปิดประมูลมากขึ้นกว่าปีก่อน ทั้งจากภาครัฐและเอกชน โดยปีนี้เตรียมจะยื่นเข้าประมูลงานใหม่อีกมูลค่าประมาณ 50,000 ล้านบาท และคาดหวังจะได้งานราว  3,000 – 4,000 ล้านบาท 

***จากหลายปีที่ทรงๆ ทรุดๆ  เริ่มเห็นแสงสว่างธุรกิจยานยนต์กลับมาคึกคักอีกครั้ง ทำให้ IHL คึกคัก-คักคึกตามไปด้วย "คุณป๋าองอาจ" ขวัญใจจิ๋มประกาศแผนงานปีนี้ (2565) เดินหน้าธุรกิจผลิตเบาะหนังรถยนต์ รองรับการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมรถยนต์ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หลัก ปัจจุบันมีออเดอร์ผลิตเบาะหนังรถยนต์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการเปิดไลน์การผลิตเบาะหนังรถยนต์ โดยเฉพาะแผนกตัดเย็บ ซึ่งขณะนี้ผลิตเดิมเต็มกำลังการผลิตแล้ว ส่วนธุรกิจฟอกหนังรองเท้า และธุรกิจผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์ยังมีทิศทางที่ดี 

***ป๋าบอกว่า “ปีนี้ IHL  เดินหน้ารุกธุรกิจเดิมเต็มที่ ทั้งธุรกิจผลิตเบาะหนังรถยนต์ที่เริ่มกลับมาฟื้นตัวอย่างชัดเจน รวมถึงการขยายธุรกิจใหม่ ทั้ง ธุรกิจฟอกหนังรองเท้า ธุรกิจผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์ และธุรกิจขนมขบเคี้ยวสุนัข ซึ่งยังมีโอกาสการเติบโตที่ดี ช่วยสร้างรายได้ให้เติบโตได้ในระยะยาว”  จิ๋มเอาใจช่วยป๋าสุดพลัง!!! ขอให้สำเร็จสมดังใจหวังทุกประการเลยค่ะ

***ส่วนผู้บริหารหนุ่มไฟแรงอีกคนที่เป็นกำลังสำคัญของ IHL "คุณคริส-วศิน"  กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บอกว่า ธุรกิจใหม่ "ธุรกิจฟอกหนังรองเท้า"ปัจจุบันมีลูกค้า 3 ราย และอยู่ระหว่างการเจรจาอีกหลายราย "ธุรกิจผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์" มีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วน"ธุรกิจขนมขบเคี้ยวสุนัข" นอกจากจะวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “MOMO & FRIENDS” ผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว มีแผนที่จะขยายไปยังห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาทางธุรกิจ รวมทั้งการขยายตลาดไปยังต่างประเทศในรูปแบบรับจ้างผลิต (OEM) เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมีการส่งออกไปยังประเทศเกาหลี พร้อมทั้ง มีการส่งออกในรูปแบบวัตถุดิบหนังวัวไปยังประเทศเวียดนามและกัมพูชา

***จุ๊-จุ๊-จุ๊!! คุณคริส ยังบอกอีกว่าธุรกิจฟอกหนังรองเท้าของ IHL มีแผนที่จะขยายตลาดไปยังยุโรปและอเมริกามากขึ้น หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ลดลง แต่ละประเทศสามารถควบคุมได้  ก้อเป็นโอกาสที่จะสามารถเดินทางเพื่อไปเจรจาทางธุรกิจเป็นปกติได้ นอกจากนี้ยังมองหาโอกาสในการขยายไปยังธุรกิจอื่นๆ ที่เป็นการต่อยอดจากวัตถุดิบหนังวัว เพื่อเสริมรายได้และกำไรของบริษัทให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต ตลอดจนสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นได้ต่อเนื่อง แหม!!! พ่อ..จิตใจประเสริฐ!!! รักนะ-ตะเองงงงง

***มีข่าวดีมาบอกพวกเราตล๊อด-ตล๊อดดดด!!! สำหรับ BCPG คราวนี้ รักษาการ CEO "ขุ่นพี่นิวัติ อดิเรก" แจกข่าวดีเรื่องที่บอร์ดอนุมัติบริษัทย่อยซื้อหุ้น"Nam Tai Power Sole" ร้อยละ 25 แต่ได้สิทธิร้อยละ 50ของรายได้และผลประโยชน์ทางธุรกิจทั้งหมดที่ได้จากการพัฒนาโครงการระบบสายส่งไฟฟ้า ขนาด 220 กิโลโวลต์และสถานีไฟฟ้าย่อย จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Nam Tai ใน สปป.ลาว เพื่อเชื่อมต่อกับระบบสายส่งไฟฟ้าของการไฟฟ้า แห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม (Vietnam Electricity -EVN) ที่ชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ ปรบมือรัวๆๆๆๆๆ สุดยอด!!!!  แบบนี้เขาเรียกว่าคุ้มสุดๆ 

***รายล่าสุด RS แถลงเปิดตัว Popcoin และพาร์ทเนอร์อย่างเป็ นทางการ โดยยอดการปล่อยเหรียญเฟสแรก 65% ของ 2,500 ล้านเหรียญ ขายได้แล้วราว 40% และมีจำนวน User เข้ามากว่า 5 แสนราย นอกจากนี้บริษัทมีการประกาศพาร์ทเนอร์หลายอุตสหากรรมเช่น Chase, Chayo, Tero,SABUY ทั้งนี้ประเมินรายได้จากการ Redeem ในปีนี้ที่ 100-200 ล้านและ NM ที่ 20-30% หรือกำไรสุทธิที่ 20-60 ล้านบาท เรื่องนี้อ่ะนะ!!! เจ๊จิ๋มเองก้อไม่ถนัด..แต่รู้ว่าเทรนด์นี้มาแรง ต้องกูรูแหล่ะมาวิเคราะห์ให้...ท่านว่า  Popcoin จะเข้ามามีบทบาทสำคัญที่จะหนุนการเติบโตของ RS โดยจะเป็นการสร้างรายได้รูปแบบใหม่ รวมถึงหนุนรายได้รูปแบบเดิม ตอนนี้อยู่ระหว่างการทบทวนประมาณการกำไรและราคาเป้าหมาย จอ-ออ-บอ-จบ!!! 


  • ผู้โพสต์ natsinee2
  • 2022-01-13 07:30:01
  • 1164

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน