เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2022-05-13 13:39:37
  • 417

เปิดธีมลงทุนรับมือ SET ปรับฐาน จัดไปหุ้นเปิดเมือง-บาทอ่อน-ดบ.ขาขึ้น

Mr.Data

ตลาดหุ้นไทยอยู่ในช่วงปรับฐานระยะสั้น จากผลกระทบตลาดหุ้นสหรัฐที่ดำดิ่งต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ จากความกังวลตัวเลขเงินเฟ้อ และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ล่าสุด รายงานตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ ออกมาสูงกว่าคาดเล็กน้อย 


อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงใหม่เข้ามาถาโถมตลาด จากวิกฤติความเชื่อมั่นในตลาด Cryptocurrency ซึ่งอาจทำให้ในระยะสั้นหุ้นที่มีการดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดังกล่าวได้รับ Sentiment เชิงลบและปรับตัวลงได้

โดยล่าสุดในวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ราคาเหรียญบิตคอยน์ ดิ่งหนัก ทดสอบจุดต่ำสุดในรอบ 52 สัปดาห์ที่ระดับ 26,500.5 ดอลลาร์ หรือปรับตัวลดลงราว 48% หากเทียบราคาย้อนหลังในรอบ 1 ปี

บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ประเมินว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยยังอยู่ในช่วงของการสร้างฐานระยะสั้น โดยมีกรอบแนวรับสำคัญที่บริเวณ 1580-1600 จุด สำหรับนักลงทุนที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก สามารถรอจังหวะการซื้อในกรอบดังกล่าวได้ 

โดยหุ้นแนะนำกลุ่มหลักของเรายังคง ได้แก่กลุ่ม Healthcare (BDMS, BCH, CHG,IMH) และกลุ่ม Consumer staple (CPALL, MAKRO, BJC) ส่วนกลุ่มที่น่าสนใจอื่น ยังคงได้แก่กลุ่มหุ้นส่งออกที่ได้ประโยชน์จากการอ่อนค่าของเงินบาท เลือก ASIAN, GFPT, KSL, SUN, XO

กลุ่มที่ได้อานิสงส์จาก Bond yield ของไทยที่อยู่ในระดับสูง เช่น BLA

กลุ่มที่จะได้ประโยชน์หากราคาน้ำมันในช่วงถัดไปทยอยปรับลดลงรับความเสี่ยง Global

demand ได้แก่ BGRIM, GPSC, GULF, PTG, OR

กลุ่มเก็งกำไรระยะสั้นไปยังการประกาศผล MSCI ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งหุ้นที่เรามองว่ามีลุ้นถูกนำเข้า

สู่ดัชนี Standard Index จะได้แก่ TTB และ JMT

บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) มองว่าตลาดหุ้นไทยที่ปรับฐานในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา ส่วนที่สะสมเพิ่มไปแล้วบริเวณ 1,600 จุด แนะนำถือลงทุนต่อเนื่อง และมองแนวรับหลักถัดไปที่ 1,580 - จุด สำหรับการเก็งกำไรระยะสั้น ส่วนระยะกลาง-ยาวมอง 1,560 - จุด 

“เรายังเน้นหุ้น Value Domestic และ Reopening Play ที่มี PER/PBV ไม่สูงเทียบกับในอดีตก่อน COVID-19 และได้ประโยชน์จากบาทอ่อน” 

กลยุทธ์ เก็งกำไรหุ้นที่คาดงบ 1Q22 แข็งแกร่ง และยังเน้นลงทุนหุ้น Value และ Domestic Play 

บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด แนะนำ Selective buy หุ้นมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว ได้แก่ หุ้นที่ได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทอ่อนค่า เราเลือก EPG SMPC ASIAN TU GFPT TFG SAPPE และ MEGA หุ้นที่ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยขาขึ้น เราเลือก BLA และ TIPH หุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเปิดประเทศ ได้แก่ หุ้นในกลุ่มธุรกิจการบิน เราเลือก AOT BAFS หุ้นในกลุ่มขนส่งในประเทศ เราเลือก BEM 

หุ้นในกลุ่ม Oil Station เราเลือก PTG SUSCO หุ้นในกลุ่มโรงแรม เราเลือก MINT ERW VRANDA และ SHR และหุ้นในกลุ่ม Anti-commodity เราเลือก EPG PTG SUSCO OSP CBG BGRIM GPSC GULF CPALL และ BJC เป็นหุ้นเด่น

“แม้ภาพตลาด 1-2 เดือนนี้ยังมีแนวโน้มแกว่งไซด์เวย์ดาวน์ แต่สำหรับสัปดาห์นี้มีลุ้นรีบาวด์ทางเทคนิคช่วงสั้นๆ จากภาวะ “Oversold” เป็นจังหวะของการขายปรับพอร์ต / พอร์ตลงทุน หาจังหวะทยอยสะสมช่วงอ่อนตัว เน้นการตั้งรับ”

ขณะที่ บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) ประเมินว่า ปัจจัยในประเทศ ยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้าช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวได้ดี คาดตลาดจะยังติดตามการรายงานผลประกอบการไตรมาส 1 ของ บจ. ต่อ อย่างไรก็ตาม เราแนะนําระมัดระวังแรงขายทํากำไรหุ้นในกลุ่ม "หุ้นในกลุ่มท่องเที่ยว-โรงแรม” หลังราคาปรับตัวขึ้น คาดสะท้อนประเด็นการผ่อนคลายนโยบายเข้าประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวไปในระดับหนึ่งแล้ว 

ขณะที่เราคาดว่าหุ้นในกลุ่มส่งออกอาหาร (CPF, GFPT, TU, TFG, BR และ CFRESH) ยังมีความน่าสนใจ จากราคาอาหารโลกที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจากผลกระทบของกระทบของความยืดเยื้อของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่หนุนทิศทางราคาปุ๋ยและอาหารสัตว์ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง

ธีมการลงทุน "Selective Play"

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2022-05-13 13:39:37
  • 417

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน