เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2022-08-04 13:57:44
  • 276

รายงานพิเศษ : โบรกฯ คาด TACC เป็น 1 ใน 2 บริษัท กลุ่มเครื่องดื่ม ที่มีกำไรในไตรมาส 2

หลังการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวและการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทย  เป็นปัจจัยกระตุ้นภาคธุรกิจเปิดตัวสินค้าใหม่ เพื่อขยายตลาด ซึ่งรวมถึง TACC ที่รุกตลาด Health & Wellness เต็มตัว เปิดตัวแบรนด์ใหม่ TRIVA ไซรัปผลไม้เข้มข้นจากธรรมชาติ ขณะที่โบรกเกอร์คาดจะเป็น 1ใน 2 บริษัทกลุ่มเครื่องดื่มที่ไตรมาส 2 ยังมีกำไร  


การเปิดประเทศของรัฐบาลและการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การใช้ชีวิตของประชาชนเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  หนุนให้ภาคเอกชนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่  รวมทั้งบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ (TACC) ที่เปิดตัวสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง 

ล่าสุดได้เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "TRIVA (ทรีว่า) ผลิตภัณฑ์แรกเป็นไซรัปผลไม้เข้มข้น" ในงาน Thailand Coffee Fest 2022  ซึ่งเป็นไซรัปผลไม้เข้มข้น ที่มีส่วนผสมของเนื้อผลไม้มากถึง 30% เต็มไปด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสของผลไม้แท้ ให้ความรู้สึกเข้มข้นในทุกเมนูที่รังสรรค์ เหมาะสำหรับเครื่องดื่มทุกประเภท เพื่อตอบสนองความต้องการ และสร้างความแตกต่างให้กับผู้ประกอบการ ร้านค้า คาเฟ่ (Total solution service offering) และสำหรับลูกค้าทั่วไป  โดยเป็นสินค้าที่ต่อยอดการเจริญเติบโตของ TACC ในกลุ่ม B2C และยังมีผลิตภัณฑ์ Health & Wellness อื่นๆ ที่จะออกภายใต้แบรนด์ 

ทั้งนี้ TACC เป็นบริษัทประกอบธุรกิจจัดหาผลิต และจำหน่ายเครื่องดื่มประเภทชาและกาแฟ และสินค้าไลฟสไตล์ โดยแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้ 2 กลุ่ม ดังนี้

1) กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ร่วมพัฒนากับพันธมิตรทางธุรกิจ ได้แก่ เครื่องดื่มในโถกดในร้าน 7-Eleven, เครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผงที่จัดจำหน่ายให้กับร้าน All Cafe ในร้าน 7-Eleven และผลิตภัณฑ์ที่ร่วมพัฒนาเพื่อจำหน่ายเป็นครั้งคราวหรือตามฤดูกาล, เครื่องกดเครื่องดื่มร้อนแบบอัตโนมัติ

2) กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายภายใต้ตราสินค้าของบริษัท ได้แก่ ชาเขียวพร้อมดื่มตรา "เชนย่า" (Zenya), เครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผงตรา "ณ อรุณ" (Na-Arun) , เครื่องดื่มช็อกโกแลต ตรา "เฮอร์ชี่", ธุรกิจคาแร็คเตอร์์

ส่วนในมุมมองของโบรกเกอร์ ส่วนใหญ่แนะนำ”ซื้อ” โดย บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด TACC เป็น 1 ใน 2 บริษัทของกล่มุเครื่องดื่มที่คาดมีกำไร 2Q22 ทำจุดสูงสุดใหม่ มาจากจำนวนลูกค้าเข้าร้านของ 7-11 ที่ฟื้นตัวทั้งกลุ่มคนทำงาน นักเรียน และนักท่องเที่ยว ซึ่งล้วนแต่เป็นลูกค้าเครื่องดื่มของ TACC กอปรกับเครื่องดื่ม 2 รสชาติใหม่ได้รับการตอบรับที่ดีทั้ง Yuzu ของ All Café และเครื่องดื่ม พั้นซ์ไฮซีของโถกด 

ขณะที่ต้นทุนวัตถุดิบยังอยู่ในระดับต่ำ เพราะมีการซื้อล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ปลายปี 2021 หากกำไร 2Q22 เป็นตามคาด จะช่วยหนุนให้กำไรสุทธิ 1H22 เติบโตดี 25.7% Y-Y คิดเป็น 54% ของประมาณการทั้งปี และคาดกำไร 3Q22 จะอ่อนตัวลง Q-Q ตามฤดูกาล ที่เป็นช่วงหน้าฝนก่อนจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งใน 4Q22 เรายังคาดกำไรสุทธิปี 2022-23 ไว้ตามเดิม 9.4% Y-Y และ 13.6% Y-Y ตามลำดับ 

และอยู่ระหว่างติดตามพัฒนาการในปีหน้า คาดจะได้เห็น Story ที่คึกคักมากขึ้น จากแผนขยายตลาดไปในต่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับกลุ่มสินค้าเครื่องดื่ม และCharacter Business คงราคาเป้าหมายปี 2022 ที่ 8.7 บาท แนะนำซื้อ 

ขณะที่บล.หยวนต้า คาดกำไรปกติของ TACC  2Q65 ทำระดับสูงสุดใหม่ที่ 62 ลบ. ( 3.9%QoQ, 19.2%YoY) แม้ว่าเราคาด GPM จะลดลงตามต้นทุนการผลิตที่ทยอยเพิ่มขึ้น แต่รายได้ยังคงเติบโต ทั้ง QoQ และ YoY และคาดรายได้ธุรกิจ Character เติบโต QoQ และ YoY ซึ่งต้นทุนไม่ขึ้นกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ช่วยลดผลกระทบ 

กำไรมีโอกาสทำระดับสูงสุดใหม่อีกครั้งใน 4Q65 

เราคงมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการทั้งระยะสั้นและยาวของ TACC

ราคาปัจจุบันซื้อขายด้วย PER  ต่ำเพียง 16.2 เท่า  เราปรับลด PER ในการประเมินมูลค่าลงจาก 25.0 เท่า เป็น 22.4 เท่า (มีส่วนเพิ่ม 2% จากการที่มีระดับ Yuanta ESG Rating ที่AA) ได้ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 9.00 บาท  คงคำแนะนำ ซื้อ คาดปันผล 1H65 ที่ 0.16 บาท Yield 2.5%

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2022-08-04 13:57:44
  • 276

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน