เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2022-08-05 14:00:20
  • 571

รายงานพิเศษ : ZIGA จับมือ PTT ลุยเหมืองขุดบิทคอยน์ รองรับขยายธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ห่วงราคาบิทคอยน์ร่วง


ราคาพลังงานที่ปรับเพิ่มขึ้นสูงทำสถิติใหม่ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการขุดบิทคอยน์  เนื่องจากทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น  ซึ่งบริษัท ซิก้า อินโนเวชั่น (ZIGA) จึงได้ร่วมมือกับ บริษัท ปตท. (PTT) และ บริษัท สุวรรณ พร๊อพเพอร์ตี้ ดีวีล็อปเม้นท์ (สุวรรณ) ศึกษาความเป็นไปได้ในการจำหน่ายไฟฟ้าและพลังงาน รองรับการขยายธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

แม้ปัจจุบันการซื้อขายเงินคริปโทเคอเรนซี่ จะปรับลดลงมาเคลื่อนไหวในกรอบแคบ โดย ณ วันที่ 5 ส.ค. 65  สกุลเงิน Bitcoin ซื้อขายอยู่ที่ประมาณ  23,000 ดอลลาร์  หลังทรุดลงต่ำ 22,400 ในช่วงก่อน  ส่วน Ethereum ที่อยู่ประม๊าณ  1,600 ดอลลาร์ ขณะที่มูลค่าตามราคาตลาดโดยรวมของคริปโทเคอร์เรนซียังคงสูงกว่า  1 ล้านล้านดอลลาร์ อยู่ที่ 1.08 ล้านล้านดอลลาร์ มูลค่าการซื้อขาย 6.24 หมื่นล้านดอลลาร์  โดยเป็นการซื้อขายจาก stablecoins 5.75 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ 92.15%  สะท้อนการลงทุนในบิทคอยน์ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง  

ซึ่งบริษัท ซิก้า อินโนเวชั่น (ZIGA) ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล มั่นใจว่าตลาดคริปโทเคอเรนซี่จะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นอีกครั้งในอนาคต จึงได้วางแผนธุรกิจรองรับการเติบโตดังกล่าว  โดยนาย ศุภกิจ งามจิตรเจริญ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ZIGA ได้ เซ็นเอ็มโอยู กับ บมจ. ปตท. (PTT) และ บริษัท สุวรรณ พร๊อพเพอร์ตี้ ดีวีล็อปเม้นท์ จำกัด (สุวรรณ) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจำหน่ายไฟฟ้าและพลังงาน รองรับการรุกขยายธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะเหมืองขุดบิตคอยน์  

วัตถุประสงค์โครงการดังกล่าว เพื่อร่วมกันดำเนินโครงการศึกษาและกำหนดแนวทางการให้บริการไฟฟ้าและพลังงานร่วมสำหรับสถานประกอบการ ด้วยระบบผลิตไฟฟ้าและพลังงานร่วม (cogeneration) และ/หรือ ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) และ/หรือ ระบบจำหน่ายไฟฟ้าและพลังงานร่วม พร้อมทั้งบริหารจัดการพลังงาน เพื่อเพิ่มเสถียรภาพและประสิทธิภาพการใช้พลังงานภายในสถานประกอบการซึ่ง ZIGA และบริษัทในเครือประกอบธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความสนใจตั้งสถานประกอบการภายใน SW Logistic Park จังหวัด ระยอง ขณะที่มีระยะเวลาของบันทึกข้อตกลงมีกำหนดระยะเวลา 1 ปี นับตั้งแต่ลงนามร่วมกัน หรือตามที่ทุกฝ่ายตกลงขยายระยะเวลาออกไป            

"ความร่วมมือในครั้งนี้  จะทำให้การดำเนินธุรกิจในส่วนของการลงทุนด้านสินทรัพย์ดิจิทัลได้รับประโยชน์สูงสุด พร้อมทั้งเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลเป็นอย่างยิ่ง และบริษัทฯได้คู่ค้าทางธุรกิจที่มีศักยภาพ ทั้ง บมจ.ปตท. และ บริษัท สุวรรณ พร๊อพเพอตี้ ดีเวลล็อปเมนท์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยกันในการพัฒนานวัตกรรมพลังงานยั่งยืน และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไปในอนาคต" นายศุภกิจกล่าว       

สำหรับการดำเนินธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลของกลุ่ม ZIGA บริษัทฯยังคงเดินหน้าติดตั้งเครื่องขุดบิตคอยน์อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯได้วางแผนลงทุนซื้อเครื่องขุดบิตคอยน์ เฟส 3 เพิ่มเติมอีกราว 200 เครื่อง จากเดิมมีจำนวน 400 เครื่อง คาดว่าจะใช้เงินลงทุนที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ประมาณ 200 ล้านบาท และปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการหาทำเลที่ตั้งสำหรับติดตั้งเครื่องขุด ขณะที่ตั้งเป้าระยะยาวคาดว่าจะมีศักยภาพเพิ่มจำนวนเครื่องขุดบิตคอยน์ได้ถึง 10,000 เครื่อง


  • ผู้โพสต์ superya
  • 2022-08-05 14:00:20
  • 571

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน