เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2022-08-15 14:43:31
  • 328

รายงานพิเศษ : ธุรกิจการบินฟื้นนักท่องเที่ยวแตะ 10 ล้านคนดึงผลงาน CHO เข้าวัฏจักรขาขึ้น

การกลับมาเปิดให้บริการของสายการบินต่างๆหลังการระบาดของโควิด 19  ส่งผลดีต่อ  ช ทวี (CHO) ที่หนึ่งในธุรกิจหลักของบริษัทคือการให้บริการรถลำเลียงอาหารสำหรับเครื่องบิน ผู้บริหารจึงมั่นใจแนวโน้มผลงานปรับตัวดีขึ้น 


EIC SCB วิเคราะห์ภาพรวมการท่องเที่ยวในปี 2565 มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นทั้งจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มเร่งตัวจากอุปสงค์คงค้างของการท่องเที่ยว(Pent-up demand) ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามายังไทยมีโอกาสเพิ่มสูงกว่าที่คาดไว้จาก 7.4 ล้านคน อาจแตะ10 ล้านคน ซึ่งหลังไทยประกาศเปิดประเทศเมื่อเดือนพฤศจิกายน2564 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวที่ดีจากสถานการณ์โควิดโลกที่เริ่มดีขึ้นจากอัตราการฉีดวัคซีนที่สูงขึ้น ทำให้หลายประเทศรวมทั้งไทยทยอยผ่อนคลายมาตรการ

รวมทั้งธุรกิจสายการบินสัญชาติไทยในปี 2565 มีแนวโน้มเริ่มทยอยฟื้นตัวจากที่หดตัวรุนแรงในปี 2563-2564จากวิกฤต COVID-19 และมีมูลค่าราว 1.2-1.3 แสนล้านบาท (คิดเป็น 40% ของรายได้ปี 2562)

รายได้ขนส่งผู้โดยสารในเส้นทางระหว่างประเทศที่เร่งตัวขึ้นและมีมูลค่าราว 5-6 หมื่นล้านบาทจาก Pent-up demand ของการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ  ซึ่งส่งผลให้มีการเปิดเส้นทางบินใหม่และเพิ่มความถี่เที่ยวบินอย่างต่อเนื่องในหลายเส้นทาง โดยเฉพาะในฝั่งอาเซียนและเอเชีย อีกทั้ง สล็อตตารางบินในหลายสนามบินของไทยในช่วงฤดูหนาวปี 2565ได้ถูกจองล่วงหน้าจนค่อนข้างเต็มแล้ว

นอกจากนี้ จากผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคของEICในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่าในอีก 6 เดือนข้างหน้า นักท่องเที่ยวไทย 65%วางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างน้อย 1 ครั้ง  

ส่งผลให้รายได้ขนส่งผู้โดยสารในเส้นทางในประเทศและอื่นๆ ที่ฟื้นตัวต่อเนื่องและมีมูลค่าราว 5 หมื่นล้านบาท จากการเดินทางของนักท่องเที่ยวไทยที่เพิ่มขึ้น และการเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะช่วยเพิ่มการเดินทางในประเทศ  โดยรายได้ขนส่งสินค้าที่เติบโตต่อเนื่องจนมีมูลค่าราว 2 หมื่นล้านบาท  จากการที่หลายสายการบินได้ปรับตัวมาให้บริการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้น อีกทั้ง อัตราค่าบริการขนส่งทางอากาศยังคงอยู่ในระดับสูงเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2562

ธุรกิจการบินที่เริ่มปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง  จะส่งผลดีต่อ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน)(CHO)  ที่ให้บริการออกแบบ สร้างสรรค์ ผลิตตัวถัง ติดตั้งระบบวิศวกรรมทางยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ ให้บริการเทคโนโลยีระบบราง รวมทั้งผลิตและให้บริการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมในการป้องกันประเทศ สินค้าและบริการของบริษัทฯ เช่น รถบรรทุก รถพ่วง รถบัส รถลำเลียงอาหารสำหรับเครื่องบิน รถไฟ รถดับเพลิง รถกู้ภัย รถหุ้มเกราะ รถลำเลียงพล เรือรบหลวง เป็นต้น

โดยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย” มั่นใจแนวโน้มผลงานไตรมาส 2 น่าจะฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ทำให้ธุรกิจหลักของบริษัทที่เกี่ยวกับสายการบินกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ

ขณะเดียวกันบริษัทยังได้ขยายธุรกิจซื้อหุ้นสามัญในบริษัท สยาม เมดิแคน จำกัด(SIAM) ซึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับการผลิตกัญชากัญชง ที่มีการเพาะพันธุ์เมล็ดพันธุ์กัญชากัญชง และจำหน่ายต้นกล้าจากเมล็ดพันธุ์กัญชากัญชง โดยบริษัทจะมีการเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มโอกาสในการขยายและต่อยอดธุรกิจให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผลประกอบการของบริษัทมีแนวโน้มที่ดีขึ้น มีรายได้สูงยิ่งขึ้น

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2022-08-15 14:43:31
  • 328

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน