เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2022-08-18 10:51:38
  • 654

รายงานพิเศษ : ตลาดกัญชาบูมเกือบ 3 หมื่นลบ. หนุน ALPHAX โตแข็งแกร่ง

นโยบายกัญชาเสรีเพื่อสุขภาพและการแพทย์ได้รับการตอบรับอย่างแรง กระทรวงสาธารณสุขคาดมูลค่าปัจจุบัน 28,000 ล้านบาท อนาคตแตะ 50,000  ล้านบาท หนุนรายได้ บมจ.อัลฟ่า ดิวิชั่นส์ (ALPHAX) ผู้คุมปัจจัยการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ เติบโตแข็งแกร่ง


กว่า 2 เดือนแล้วที่รัฐบาลปลดล็อกกัญชา กัญชง และประกาศนโยบายกัญชาเสรีเพื่อสุขภาพและการแพทย์ ซึ่งเจ้ากระทรวง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า มูลค่าตลาดของกัญชา กัญชง ของไทยตั้งแต่ต้นน้ำถึงผลิตภัณฑ์ปลายน้ำ ในขณะนี้อยู่ที่ 28,000 ล้านบาท จากพื้นที่การปลูก 7,500 ไร่ และยังมีที่รอการอนุมัติอีกจำนวนมาก โดยเชื่อว่าจะช่วยผลักดันให้การเติบโตทั้งอุตสาหกรรม ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ คาดว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ามูลค่าตลาดจะเพิ่มไปอยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท

ขณะที่แอปพลิเคชั่น "ปลูกกัญ" ที่รวบรวมข้อมูลการใช้ที่ถูกต้อง และการอนุญาตกัญชาไว้ ขณะนี้มีผู้เข้าใช้งานเกือบ 46 ล้านครั้ง มีผู้ลงทะเบียนกว่า 1 ล้านคน  ทั้งเพื่อขอจดแจ้งการปลูกในครัวเรือน เพื่อการพาณิชย์ ส่วนที่ใช้เพื่อผลิตภัณฑ์ยา อาหาร เครื่องสำอาง ก็มีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนปกติ ซึ่งเป็นการควบคุมมาตรฐานการใช้กัญชาให้มีความรอบคอบ และควบคุมการใช้กัญชาให้มากที่สุด

ดังนั้นการปรับเปลี่ยนนโยบายก่อน จะสร้างความได้เปรียบให้กับประเทศไทย เนื่องจากตลาดผลิตภัณฑ์จากกัญชามีมูลค่าสูง ขณะที่ไทยก็มีองค์ความรู้และภูมิปัญหาดั้งเดิม เช่นกรณีโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มีการวิจัยยากัญชาที่จะมาทดแทนยานอนหลับ ที่ปัจจุบันเฉพาะคนไทยเองก็มีปัญหาเรื่องการนอนอยู่ถึง 19 ล้านคน ซึ่งผลการวิจัยนี้จะช่วยลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศและเพิ่มโอกาสการส่งออก เพราะตลาดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์มีมูลค่าสูงหลายล้านล้านบาท

นอกจากนี้ นโยบายกัญชาเสรีจะช่วยเปิดทางให้กัญชา และกัญชงของไทย สามารถออกไปช่วงชิงส่วนแบ่งในตลาดโลก มูลค่ากว่า 1.039 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือราว 3.53 ล้านล้านบาท) ในปี 2567 ตามรายงาน Global Cannabis Report ของ Prohibition Partners ซึ่งเป็นองค์กรที่ส่งเสริมให้มีอุตสาหกรรมอย่างถูกกฎหมายทั่วโลก ขณะเดียวกันตลาดกัญชาทางการแพทย์ในประเทศไทย ก็มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องคือประมาณ 26% ต่อปี  มีมูลค่าประมาณ 2,700 ล้านบาท และคาดว่าจะโตได้ถึง 40,000 ล้านบาท ภายในปี 2570

การปลูกกัญชากัญชงที่ได้รับผลตอบรับดี ย่อมส่งผลดีต่อธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เช่น บมจ.อัลฟ่า ดิวิชั่นส์ (ALPHAX) ซึ่งนายธีร ชุติวราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทขยายไลน์ธุรกิจเพิ่มเติมมาสู่ธุรกิจกัญชงกัญชาและ Fin-Tech เพื่อการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืน  

ในส่วนของธุรกิจกัญชงกัญชา บริษัทถือเป็นเจ้าแรกของประเทศไทยที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่คุมปัจจัยการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ อย่างครบวงจร เริ่มต้นตั้งแต่การลงทุนผ่านบริษัทย่อยคือ บริษัท อัลฟ่า ไบโอเทค จำกัด ซึ่งร่วมกับ บมจ.โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) (JP) ในฐานะผู้รับจ้างผลิต รวมถึงบริษัทได้สั่งซื้อเครื่องจักรสำหรับการผลิต โดยเน้นการจัดจำหน่าย สารสกัด และเคมีภัณฑ์ ลูกค้าหลักเป็นกลุ่มธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สมุนไพร รวมถึงยาแผนปัจจุบัน

รวมทั้งบริษัทฯได้เพิ่มกำลังการผลิตอีก 100 เท่า โดยได้สั่งซื้อเครื่องจักรแล้ว ซึ่งมีศักยภาพในการป้อนวัตถุดิบ 300 กิโลกรัมต่อเดือน มีกำหนดเดินเครื่องผลิตในช่วงไตรมาส 3/65 ทำให้คาดว่าในปี 65 จะมีรายได้จากธุรกิจกัญชงกัญชาประมาณ 450 ล้านบาท

และในช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีพันธมิตรทั้งในด้านต้นน้ำ เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลท.ที่มีความเชี่ยวชาญในการปลูก เช่น บมจ.ซันสวีท (SUN) และบมจ.ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์กรุ๊ป (TRUBB) รวมทั้งได้ทำบันทึกความเข้าใจกับวิสาหกิจชุมชุนหลายแห่ง ทั้งในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยในส่วนของภาคเหนือ ได้จับมือกับบริษัท เอ็ม เจ บี จำกัด (MJB) ที่พร้อมป้อนวัตถุดิบให้กับบริษัทฯประมาณ 1 ตัน ได้ในทันที

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2022-08-18 10:51:38
  • 654

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน