เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


Mutual Fund

  • 2022-08-23 14:02:52
  • 647

“บลจ.ทาลิส” ชี้หุ้นไทยใกล้ผ่านจุดต่ำสุด ลุยออกกองใหม่ ลุยหุ้นขนาดเล็ก

นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทาลิส จำกัด หรือ บลจ.ทาลิส กล่าวว่าในช่วงไตรมาส 2 /2565 ตลาดหุ้นไทยมีการปรับฐานลงแรงตามปัจจัยเสี่ยงภายนอกทั้งเรื่องเงินเฟ้อ ภูมิรัฐศาสตร์ อย่างไรก็ตาม โครงสร้างเศรษฐกิจไทยต่างจากสหรัฐ-ยุโรป ซึ่งเมื่อมีการเปิดประเทศ ภาคท่องเที่ยวกลับมาจึงหนุนให้การบริโภในประเทศฟื้นตัว


“ปีนี้หุ้นไทยปรับตัวลงค่อนข้างแรงในช่วงไตรมาสที่ 2 ตามปัจจัยลบต่างๆ ทั้งการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมัน ความยืดเยื้อของสงครามรัสเซีย-ยูเครน การเร่งตัวของเงินเฟ้อ ที่ทำให้หลายประเทศในยุโรป และสหรัฐอเมริกาต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อกดเงินเฟ้อ ทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกมีการปรับฐานลง และหุ้นไทยเองก็ปรับตัวลงตามตลาดหุ้นโลกเช่นกัน”

นายประภาส มองว่า ภาพของเศรษฐกิจไทยนั้นจะแตกต่างจากยุโรป และสหรัฐอเมริกา ตรงที่ไทยเพิ่งเริ่มการผ่อนคลายนโยบายการเดินทางระหว่างประเทศในช่วงปลายไตรมาส 2 ทำให้ภาคท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับมา ทั้งจากการเที่ยวของคนในประเทศ และการเดินทางมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มากเกินคาด ทำให้เห็นตัวเลขการอุปโภคและบริโภคภาคเอกชน เริ่มเร่งตัวขึ้นไตรมาสที่ 2 เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องโดยมีแรงส่งชัดเจนจากภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน

ขณะที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย มองว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี 2565 จะมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงระยะหนึ่ง ก่อนที่จะทยอยปรับลงตามการลดลงของแรงกดดันเงินเฟ้อ ด้านอุปทานที่ทยอยคลี่คลายในปี 2566 ระบบการเงินของไทยโดยรวมมีเสถียรภาพ ธนาคารพาณิชย์มีระดับเงินกองทุนและเงินสำรองที่เข้มแข็ง รวมทั้งสภาพคล่องในระบบการเงินอยู่ในระดับสูง จึงเห็นว่าในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปี 2565 มีเงินไหลเข้าสุทธิจากต่างชาติเข้ามาซื้อหุ้นไทยมากกว่าแสนล้านบาท

“มองว่าตลาดหุ้นไทยได้มีการปรับฐานลดลงมาพอสมควรใกล้จุดต่ำสุดแล้ว และในช่วงปลายไตรมาส 3 มีโอกาสปรับตัวขึ้นได้จากปัจจัยบวกแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยทางธนาคารแห่งประเทศไทย คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับเข้าสู่ระดับก่อนการระบาดของ โควิด-19ได้ภายในสิ้นปีนี้และจะขยายตัวต่อเนื่องในระยะต่อไป” นายประภาสกล่าว

สำหรับบลจ. ทาลิส มีแผนการเสนอขายกองทุนหุ้นไทยกองใหม่ ที่เน้นลงทุนในหุ้นไทยขนาดเล็ก ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยมองว่าในปัจจุบันมีหุ้นเล็กหลายตัวที่นักลงทุนทั่วไปยังมองข้าม เนื่องจากไม่ได้มีนักวิเคราะห์ติดตามหุ้นประเภทนี้ นอกจากนี้ในสภาวะที่ตลาดหุ้นมีความไม่แน่นอนจากหลายปัจจัยอาทิ ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ เศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงชะลอตัว การค้นหาและคัดเลือกหุ้นไทยขนาดเล็กที่ แข็งแกร่งและมีอัตราการเติบโตที่ดี ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถสร้างโอกาสทำผลตอบแทนที่โดดเด่นในระยะยาวให้แก่นักลงทุน

บลจ.ทาลิส เตรียมเสนอขาย (IPO) กองทุนเปิดทาลิส SMALL CAP หุ้นทุน (TLSMALLEQ) ระหว่างวันที่ 1 -8 กันยายน 2565 โดยเปิดเสนอขาย 2 ชนิดหน่วยลงทุน คือ ชนิดสะสมมูลค่า (TSMALLEQ-A) และ ชนิดเพื่อการออม (TLSMALLEQ-SSF) จำนวนเงินขั้นต่ำในการซื้อ 1,000 บาท

นอกจากนี้บริษัทเตรียมจ่ายเงินปันผลครั้งที่ 3 สำหรับกองทุนเปิดทาลิส Dividend Stock หุ้นระยะยาวปันผล (TLDIVLTF-D) ในอัตรา 0.12 บาทต่อหน่วย รอบระยะเวลาบัญชี วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ถึง 31 กรกฎาคม 2565 โดยกำหนดการปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 18 ส.ค. 2565 เวลา 8.00 น. และกำหนดจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหน่วยลงทุนในวันที่ 25 ส.ค. 2565

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2022-08-23 14:02:52
  • 647

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน