เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2022-09-22 11:34:26
  • 129

รายงานพิเศษ : กระแสพลังงานสะอาดหนุน COLOR ดันยอดขาย”ทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ”

กระแสการใช้พลังงานสะอาดกำลังมีบทบาทมากขึ้นในทุกภาคส่วน  ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก  เพื่อลดภาวะโลกร้อนที่กำลังสร้างความเสียหายให้กับทุกประเทศ  หนุนบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวเนื่องในห่วงโซ่การผลิตพลังงงานสะอาด รวมทั้งบริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ (COLOR)  ที่ทำธุรกิจผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar) ยอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง 


นายสุพัฒนพงษ์  พันธ์มีเชาว์  รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน กล่าวว่า การใช้พลังงานสะอาดกลายเป็นเรื่องจำเป็นที่ใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันไทยปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ราว 300 ล้านตัน/ปี จากการใช้พลังงานฟอสซิล  รัฐบาลจึงมีเป้าหมายที่จะมีความเป็นกลางทางคาร์บอนให้ได้ภายในปี 2593

ขณะที่นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการการพัฒนาโรงไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ระบุว่า กฟผ.เตรียมแผนการลงทุนโรงไฟฟ้าให้สอดรับกับแผน PDP 2022 ที่ลดเรื่องของการจัดส่งไฟฟ้าข้ามภูมิภาค โดยตามแผน PDP ฉบับใหม่ กฟผ.จะต้องลงทุนโรงไฟฟ้าดั้งเดิม(ก๊าซ) ประมาณ 6,150 เมกะวัตต์ และยังมีโรงไฟฟ้าแม่เมาะทดแทน ซึ่งได้คำนวณการปล่อยคาร์บอนไว้แล้ว

ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน กฟผ.มีแผนที่จะลงทุนสร้างโครงการโซลาร์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน (Hydro-floating Solar Hybrid) กำลังผลิตรวม 2,725 เมกะวัตต์ และยังมีแผนรับซื้อไฟฟ้าพลังน้ำ จาก สปป. ลาว 5 ปี ปีละ 700 เมกะวัตต์ รวมเป็น 3,500 เมกะวัตต์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียน 30% ตามแผนระยะยาวได้

การตื่นตัวในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมีความมากขึ้นในเกือบทุกภาคธุรกิจ  ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อผู้ผลิตไฟฟ้าแล้ว  ยังส่งผลดีต่อธุรกิจที่เกี่ยวข้อง  โดยเฉพาะ บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน) (COLOR) ที่นอกจากจะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกมาสเตอร์แบตซ์ เม็ดพลาสติกคอมพาวด์ และสีผสมพลาสติกชนิดผง  

ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทยังมีการต่อยอดธุรกิจ โดยผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar)  ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าแบบลอยน้ำ   กรรมการผู้จัดการ COLOR “พีรพันธ์ จิวะพรทิพย์” มั่นใจแนวโน้มผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังจะเติบโตต่อเนื่อง  

ซึ่งในส่วนธุรกิจพลังงานทดแทน  จะดำเนินการผ่านบริษัทย่อย บริษัท เดอะบับเบิ้ลส์ จำกัด  ช่วงเริ่มต้นจะผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar) เพื่อใช้สำหรับระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ (Floating PV System) ขนาดกำลังการผลิต 15 เมกะวัตต์ 

ปัจจุบันมีออเดอร์เต็มกำลังการผลิต และบริษัทฯวางแผนสั่งเครื่องจักรที่มีกำลังการผลิตมากขึ้น เข้ามาเพิ่มเติม เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีสูง เช่น ลูกค้าภาคเอกชน การนิคมฯ เพื่อประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้า ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยคาดว่าจะมีสัดส่วนรายได้ไม่น้อยกว่า 10% ของรายได้รวม  

ส่วนเฟสที่ 2 ภายในปี 2566 บริษัทมีเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้อย่างน้อย 45 เมกะวัตต์ และน่าจะรับรู้รายได้ ได้ตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นไป ส่งให้ผลการดำเนินงานปี 2565 เติบโตตามเป้าหมาย 15% เมื่อเทียบกับปี 2564 ที่ผ่านมา

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2022-09-22 11:34:26
  • 129

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน