เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2022-09-23 13:39:39
  • 403

รายงานพิเศษ : ตลาด“คอนโด-บ้านแนวราบ” ฟื้น หนุน RICHY เปิด 4 โครงการ

ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์เริ่มกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นหลังต้องหยุดชะงักลงจากการแพร่ระบาดของโควิด19  ผู้เชี่ยวชาญคาดตลาดคอนโดมิเนียมปีนี้เติบโตถึง 200%  สูงสุดรอบ 10 ปี ขณะที่แนวราบโต 14%  การขยายตัวที่ดีขึ้นสอดคล้องกับทิศทางธุรกิจของ RICHY ที่เตรียมเปิดตัวอีก 4 โครงการภายในปีนี้ 


นายอิสระ บุญยัง ประธานคณะกรรมการสมาคมการค้ากลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ออกแบบ และก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายกกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยภาพรวมตลาดอสังหาฯ ในกทม.และแนวโน้มปี 2566 ว่า  โครงการเปิดตัวใหม่ในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นทุกกลุ่ม โดยคอนโดมิเนียม อัตราการเติบโตถึง 200% เมื่อเทียบกับปีก่อน (2564) ถือเป็นการเติบโตสูงสุดในรอบ 10 ปี หลังจากปีน้ำท่วมเมื่อปี 2554 และส่งผลทำให้ตลาดคอนโดฯเติบโต  ส่วนแนวราบเพิ่มขึ้น 14% ภาพรวมในปีนี้คาดว่าอสังหาฯ จำนวนหน่วยและมูลค่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 5% เมื่อเทียบกับปีก่อน

โดยปัจจัยที่กระตุ้นการตัดสินใจซื้อบ้านได้แก่ การต่ออายุมาตรการส่งเสริมอสังหาริมทรัพย์จะช่วยประคับประคองเศรษฐกิจ เช่น การฟรีค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนอง ขณะที่บ้านมือสองมีแนวโน้มเติบโตค่อนข้างดีกว่าทุกปี อานิสงส์จากกำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง และต้องการแก้ไขหาหนี้NPL ของสถาบันการเงิน

นอกจากนี้การเปิดตลาดใหม่ในตลาดต่างชาติ รวมทั้งการผ่อนคลายให้ต่างชาติถือครองที่ดิน และการทำวีซ่าระยะยาว จะช่วยกระตุ้นตลาดนอกประเทศให้ขยายตัวได้ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวกลับมา 

Krungthai COMPASS ประเมินมูลค่าตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลปี 2565 มีมูลค่า 6.04 แสนล้านบาท ฟื้นตัว 3.3%YoY ก่อนเร่งตัวขึ้นอีก 4.2%YoY ในปี 2566 โดยมีปัจจัยสนับสนุนจาก 1) การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย 2) การกลับมาของกำลังซื้อต่างชาติ และ 3) แนวโน้มที่ภาครัฐจะขยายมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาฯ ทั้งการผ่อนเกณฑ์ LTV และการลดค่าธรรมเนียมโอน-จำนองไปอีก 1 ปี

ขณะที่ EIC  ธนาคารไทยพาณิชย์ มองตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ปี 2022 จะกลับมาขยายตัวจากฐานที่ต่ำในปีก่อนหน้า โดยกลุ่มที่กลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น คือ กลุ่มระดับราคาปานกลางถึงล่าง จากการกลับมาเปิดตัวในปี 2022 โดยเฉพาะกลุ่มระดับราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท และตลาดคอนโดมิเนียมมือสอง ที่คาดว่าจะเติบโตได้ต่อเนื่องจากช่วงครึ่งแรกของปี จากกลุ่ม Real demand ที่มีรายได้ระดับปานกลาง-ล่าง 

ประกอบกับปัจจัยหนุนอื่น ๆ ในช่วงที่เหลือของปี ทั้งมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนฯ และจดจำนองที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท และมาตรการผ่อนคลาย LTV ที่จะมีผลบังคับไปจนถึงสิ้นปี 2022 ระดับราคาคอนโดมิเนียมที่ยังมีแนวโน้มขยายตัวในอัตราที่ต่ำกว่ากลุ่มแนวราบ การผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงรถไฟฟ้าสายใหม่ ๆ และส่วนต่อขยายที่ใกล้ก่อสร้างเสร็จ หรือเริ่มทยอยเปิดให้บริการ

ตลาดคอนโดมิเนียมและบ้านแนวราบที่ขยายตัวดีขึ้นในปีนี้ สอดคล้องกับทิศทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทริชี่ เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) (RICHY) ที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “พิชญา ตันโสด” ประกาศแผนการดำเนินงานในปี 2565 นี้  เตรียมเปิดโครงการใหม่ 4 โครงการ มูลค่า 6 พันล้านบาท  แบ่งเป็น แนวราบ 2 โครงการ ประกอบด้วย ริชตัน พัฒนาการ สวนหลวง ทาวน์โฮม 2 ชั้น สไตล์ยูโรเปี้ยน จำนวน 131 ยูนิต และ ริชตัน ดอนเมือง เพิ่มสิน เป็น ทาวน์โฮม 2 ชั้น จำนวน 163 ยูนิต และคอนโดมิเนียมใหม่อีก 2 โครงการ ทำเลย่านพระราม 9 และยังเปิดเผยไม่ได้อีก 1 โครงการ 

ซึ่งบริษัทมีความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะด้านเงินทุน หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการขายหุ้นกู้วงเงิน 400  ล้านบาท  เงินที่ระดมได้บางส่วนจะนำมาใช้เป็นเงินทุนก่อสร้างโครงการของบริษัทจำนวน 235 ล้านบาท ภายในเดือนสิงหาคม-ธันวาคม  และประมาณ 80 ล้านบาทจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจ 


  • ผู้โพสต์ superya
  • 2022-09-23 13:39:39
  • 403

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน