เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2022-11-22 14:59:03
  • 145

รายงานพิเศษ : กระตุ้น “ลงทุนภาครัฐ-เอกชน” ติดปีก WGE รายได้โตกว่า 10%

หลังการระบาดของโควิด19 คลี่คลาย กิจกรรมทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะการลงทุนของภาครัฐและเอกชนก็เริ่มกลับมาเป็นปกติ หนุนผลงาน บมจ.เวล เกรด เอ็นจิเนียริ่ง หรือ WGE ที่บริษัทตั้งเป้าลุยประมูลงาน ดันรายได้ปี 65 โตไม่ต่ำกว่า 10% 


นายกรัฐมนตรีพอใจเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/65 เติบโตได้ดีที่ 4.5% ซึ่งเป็นการขยายตัวต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 1-2 ที่ 2.3 %และ 2.5% ตามลำดับ จากปัจจัยทั้งภาคการท่องเที่ยว การลงทุน การบริโภคเอกชน และการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) คาดว่า ปี2565 เศรษฐกิจไทยจะเติบโต 3.2% จาก 1.5%ในปี 2564

ซึ่งในส่วนของการเบิกจ่ายเงินลงทุนของรัฐบาลที่ยังมีความล่าช้า นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลจะดำเนินนโยบายต่างๆ เพื่อรักษาความต่อเนื่องของการเติบโตทางเศรษฐกิจ ให้ประชาชนทุกกลุ่มได้รับผลประโยชน์จากการขยายตัวนี้อย่างทั่วถึง และจะเร่งแก้ปัญหาอุปสรรค การเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐ ให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยเร็ว 

ขณะที่ Krungthai COMPASS ระบุว่า สศช.ประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2566 ว่าจะขยายตัวได้ในช่วง 3.0-4.0% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจาก

(1) การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว

(2) การขยายตัวของการลงทุนทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ

(3) การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของการบริโภคภายในประเทศ 

(4) แนวโน้มการขยายตัวในเกณฑ์ดีของภาคการเกษตร

ขณะที่เศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลก เงื่อนไขทางการเงินของภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจจากภาระหนี้สินที่อยู่ในระดับสูง และความเสี่ยงจาการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

ซึ่งมุมมองของสภาพัฒน์ต่อเศรษฐกิจไทยปี 2566 จะขยายตัวเร่งขึ้นนั้น อยู่ในทิศทางเดียวกับสถาบันทางเศรษฐกิจหลายหน่วยงาน รวมทั้งมุมมองของ Krungthai COMPASS ซึ่งประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 66 จะขยายตัวเร่งขึ้นเมื่อเทียบจากปี 2565 จากแรงหนุนของการบริโภค และการลงทุนภาคเอกชน รวมทั้งยังจะได้รับปัจจัยหนุนจากการปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องของภาคการท่องเที่ยว 

โดย Krungthai COMPASS คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 66 จะขยายตัวขึ้นเป็น 21.4 ล้านคน จากปีนี้ที่อาจจะแตะ 10.2 ล้านคน แนวโน้มเศรษฐกิจที่ขยายตัวดีขึ้นต่อเนื่องในปีหน้า จะหนุนการเติบโตของภาคธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว การบริโภค และการลงทุน 

แนวทางการลงทุนทั้งภาครัฐบาลและเอกชนที่เร่งตัวขึ้น เปิดโอกาสในการเข้าประมูลงานของบริษัทเอกชนต่างๆ รวมทั้ง บมจ.เวล เกรด เอ็นจิเนียริ่ง หรือ WGE ที่ทำธุรกิจให้บริการรับเหมาก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างประเภทต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น คอนโดมิเนียมแนวราบและแนวสูง โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน

โดยนายเกรียงศักดิ์ บัวนุ่ม ประธานกรรมการบริหาร WGE ยอมรับว่า ภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างเริ่มฟื้นดีขึ้นหลังการระบาดของโควิด19 คลี่คลายลง และเชื่อว่างานภาครัฐและเอกชน จะมีการเปิดประมูล มากขึ้น มั่นใจปีนี้รายได้โตไม่ต่ำกว่า 10% และผลงานไตรมาส 4/65 จะสูงสุดของปีนี้ ซึ่งบริษัทมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) กว่า 3,000 ล้านบาท  ทยอยรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ 1,000 ล้านบาท และบริษัทเตรียมเดินหน้าประมูลงานใหม่เพิ่ม 4,000-6,000 ล้านบาท  โดยคาดว่าจะได้งานไตรมาสละ 1,000 ล้านบาท  

ส่วนการสร้างโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete) บนเนื้อที่ 14 ไร่ ในจังหวัดปทุมธานี มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง  จะช่วยเพิ่มศักยภาพการรับงานได้เต็มศักยภาพ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างที่ฟื้นตัวอย่างชัดเจน  

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2022-11-22 14:59:03
  • 145

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน