เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2022-11-23 11:03:18
  • 177

รายงานพิเศษ : AMR รับผลดีธุรกิจ “New S-Curve” หนุนผลงานปี 65 โตตามเป้า

บมจ.เอเอ็มอาร์ เอเซีย (AMR) รับอานิสงส์หลังลงทุนในธุรกิจ “New S-Curve” ด้านพลังงาน MaCharge Platform - ธุรกิจ Solar Energy Business -ธุรกิจผลิตน้ำมันจากขยะพลาสติก มั่นใจรายได้ปี 65 โตตามเป้าหมาย


ธุรกิจในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จำเป็นที่บริษัทต่างๆจะต้องสร้าง New S-Curve หรือ หน่วยธุรกิจใหม่ หรือสินค้า/บริการใหม่ ๆ เพื่อสร้างการเติบโตใหม่ให้กับบริษัท ไม่เว้นแม้แต่ บมจ.เอเอ็มอาร์ เอเซีย (AMR)ที่ได้ต่อยอดธุรกิจไปด้านพลังงาน เพิ่มขึ้นจากการให้บริการงานวิศวกรรมออกแบบและเชื่อมต่อระบบไอทีโซลูชั่น รวมถึงบริการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงแบบครบวงจร และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอทีโซลูชั่นทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

จากวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ผลจากการสร้างธุรกิจ  New S-Curve  ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ผลงานของบริษัทปรับตัวดีขึ้น โดยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “มารุต ศิริโก” มั่นใจว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/65 จะเติบโตต่อเนื่อง  หลังบริษัทฯขยายไลน์ธุรกิจเข้าสู่ New S-Curve  ผ่านธุรกิจด้านพลังงาน  ซึ่งมีส่วนสำคัญในการผลักดันรายได้ประจำ สนับสนุนผลการดำเนินงานในช่วง 1-3 ปีข้างหน้าเติบโตอย่างแข็งแกร่ง 

โดยในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้ให้บริการด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะโปรเจคที่มีการเซ็นต์ MOU แล้ว อย่างโปรเจค Macharge และ โครงการแปรรูปขยะพลาสติกเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง คาดว่าจะรับรู้รายได้ ในช่วงไตรมาส 4/65  ขณะที่โครงการ Solar และโครงการส่งน้ำดิบ ก็มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง 

และล่าสุด บริษัทได้เซ็นสัญญาในงานเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน ในโครงการส่วนต่อขยายตามแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง  โดยบริษัทเป็นผู้ดูแลงานทั้งหมด ทั้งนี้บริษัทยังมีมูลค่างานในมืออีกมากกว่า 2 พันล้านบาท ที่จะทยอยรับรู้ถึงปี 2568 มั่นใจรับงานเพิ่มต่อเนื่องด้วยศักยภาพที่แข็งแกร่งจาก 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่

1.MaCharge Platform เป็นจุดเริ่มในการเข้าตลาดจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ได้มีการจับมือ AJA ปัจจุบันอยู่ระหว่างนำเสนอโครงงานให้กับทางภาครัฐและเอกชนที่ต้องการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า

2.ธุรกิจ Solar Energy Business ออกแบบติดตั้งระบบพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ให้กับหน่วยงานขนาดใหญ่ 

3.ธุรกิจผลิต น้ำมันจากขยะพลาสติก โดยโครงการนี้ได้ร่วมลงทุนในโรงงานที่ผลิต Pyrolysis Oil จากขยะพาสติกเพื่อจำหน่ายแก่ผู้ประกอบการเดิมที่ต้องการใช้น้ำมัน จากการจับมือกับ ออโตเมชั่น แอนด์ เทคโนโลยี เซอร์วิส ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาธุรกิจร่วมกันในโครงการแปรรูปขยะพลาสติกเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง

ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) เพิ่มเป็น 2,360 ล้านบาท (30 ก.ย.2565) หรือเพิ่มขึ้น 26% เทียบสิ้นปี 2564 อยู่ที่ 1,880 ล้านบาท โดยรายได้จาก Backlog จะเริ่มรับรู้ยอดส่วนใหญ่ช่วงไตรมาส 1-2 ปี 2566 โดยเฉพาะงานเปลี่ยนสายไฟลงดินที่มีมูลค่างานที่ยังไม่ส่งมอบกว่า 1,600 ล้านบาท

ส่วนผลการดำเนินงานของบริษัทฯในงวด 9 เดือนแรกของปี 2565   มีรายได้รวม 1,062.8 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 63.1 ล้านบาท

สำหรับโครงการในอนาคต บริษัทมีแผนที่จะรุกธุรกิจระบบสาธารณูปโภค  เพื่อกัก เก็บน้ำมาสำรองในช่วงฤดูแล้ง จากความต้องการใช้น้ำมากขึ้น ในเขตนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัด ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา  โดยตั้งเป้ารับรู้รายได้ในปี 2567

อย่างไรก็ดีช่วงไตรมาส Q4/65 บริษัทจะเข้าประมูลโครงการเพิ่ม เพื่อให้ Backlog เพิ่มขึ้น ดังนั้นในปี 65 บริษัทมั่นใจรายได้ 2,000 ล้านบาทจากครึ่งปีแรกที่ทำรายได้ 791.22 ล้านบาท

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2022-11-23 11:03:18
  • 177

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน