เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

เว็บบอร์ด

‘สมคิด’ สั่งคลังตั้งกองทุนพยุงหุ้น

  • 2020-03-12 16:48:03
  • 89

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง เร่งศึกษาการจัดตั้งกองทุนสร้างเสถียรภาพตลาดทุน หรือ กองทุนพยุงหุ้น ซึ่งได้บอกกับกระทรวงการคลัง และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่าแม้ขณะพื้นฐานตลาดหุ้นไทยจะดี แต่สถานการณ์เศรษฐกิจไม่ปกติ รุนแรงมาก จากการแพร่ระบาดโควิด 19 โดยเฉพาะกรณีสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งห้ามบางประเทศ เช่น กลุ่มอียู เดินทางเข้าสหรัฐ ซึ่งส่งผลกระทบมาก และส่งผลต่อเศรษฐกิจและตลาดหุ้นทั่วโลก

ทั้งนี้ จะต้องศึกษาแนวทางการจัดตั้งกองทุนพยุงหุ้นว่าจะออกมาในรูปแบบใด เพราะไม่ได้เป็นเรื่องง่ายเหมือนสมัยก่อนที่มีการจัดตั้งกองทุนวายุภักษ์ ที่ขนาดของตลาดหุ้นไม่ใหญ่มาก ซึ่งให้ นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ไปเร่งศึกษาแนวทางที่เหมาะสม ส่วนขนาดของกองทุนจะเป็นเท่าใด ให้ไปดูให้เหมาะสม ในระยะยาวจะจะต้องมีกำไร และทำให้ตลาดทุนมั่นใจว่า รัฐบาล กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พร้อมจะดูแล

นายสมคิด กล่าวว่า ได้หารือกับกระทรวงการคลัง อีก 2 ประเด็น คือ 1.การเตรียมมาตรการชุดที่ 2 ดูแลผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยจะเน้นไปที่กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบ อาชีพอิสระ รายได้ประจำ ซึ่งได้ให้การบ้านทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องไปเตรียมมาตรการครบทุกกลุ่ม เพิ่มเติมจากชุดที่ 1 ที่ได้ดูแลผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจให้ชะลอการเลิกจ้างงานไปแล้ว

2.ให้คลังเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ซึ่งมองว่าในช่วงดังกล่าว จำเป็นต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ให้กระทรวงการคลังเตรียมวงเงิน และมาตรการไว้ เมื่อถึงเวลาต้องใช้ ก็เตรียมไว้พร้อมใช้ทันที ซึ่งยอมรับว่าเศรษฐกิจโลกในปีนี้จะหนักหนาพอสมควรความคิดเห็น

ฝากความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบ ก่อนเขียนความคิดเห็น